vật lý 10

T

thenam1906

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. nếu giảm khối lượng 1 vật đi 2 lần và giữ nguyên khối lượng vật, đồng thời giản khối lượng giữa chúng 2 lần thì Lực hấp dẫn giữa 2 vật =?
2. Gia tốc rơi tự do của 1 vật cách mặt đất là g = 4,9m/s^2. Gia tốc rơi tự do trên mặt đất là g= 9.8m/s^2 và bán kính R = 6400km. Độ cao h của vật là?
 
S

songthuong_2535

1. nếu giảm khối lượng 1 vật đi 2 lần và giữ nguyên khối lượng vật, đồng thời giản khối lượng giữa chúng 2 lần thì Lực hấp dẫn giữa 2 vật =?

Bạn xem lại đề nhé. Mình chả hiểu gì cả!

2. Gia tốc rơi tự do của 1 vật cách mặt đất là g = 4,9m/s^2. Gia tốc rơi tự do trên mặt đất là g= 9.8m/s^2 và bán kính R = 6400km. Độ cao h của vật là?

Bài này bạn chỉ cần nhớ công thức [TEX]g = \frac{GM}{(R + h)^2}[/TEX] và lưu ý là ở mặt đất thì độ cao là R(bán kính) của trái đất.

Lược giải:

- Công thức tính gia tốc rơi tự do của vật tại mặt đất là:
[TEX]g_1 = \frac{GM}{R ^2} = 4,9 (m/s^2) (1)[/TEX]

- Công thức tính gia tốc rơi tự do của vật ở vị trí có độ cao h so với mặt đất là:
[TEX]g_2 = \frac{GM}{(R + h)^2} = 9,8 (m/s^2) (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) ta có tỉ số:
[TEX]\frac{g_1}{g_2} = \frac{(R + h)^2}{R^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow h = R(\sqrt{\frac{g_1}{g_2} - 1} = 6400(\sqrt{\frac{4,9}{9,8} - 1} = -1874,5km[/TEX]

Bạn xem lại dữ kiện đề bài đi nhé. Gia tốc tại mặt đất theo mình biết thì chỉ xấp xỉ số 9 chứ chưa có chỗ nào tụt xuống 4,8 cả
 
Top Bottom