Vật lý 10

G

ga_cha_pon9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Từ mặt đất,ng` ta ném thẳng đứng 1 vật lên cao với [TEX]v=10m/s[/TEX].đúng vào lúc đó,từ độ cao [TEX]h=50m[/TEX],ng` t ném thẳng đứng 1 vật xuống vs vận tốc ban đầu là [TEX]15m/s[/TEX].
a,Xác định khoảng cách từ mặt đất đến vtrí 2 vật gặp nhau.
b,Tính vận tốc mỗi vật khi nó chạm đất.
c,2 vật chạm đất cách nhau 1 khoảng t/g bằng bao nhiêu.


2, 1 con thuyền chạy trên sông vs vận tốc [TEX]10km/h[/TEX],dòng ncs chảy vs vận tốc [TEX]2km/h[/TEX].Tính vận tốc của con thuyền đối vs dòng nước trong các TH:
a,Thuyền chạy xuôi dòng.
b,Thuyền chạy ngược dòng.
c,Thuyền chạy theo hướng vuông góc vs bờ sông.
(câu này để mình đối chiếu vs kết quả của mình nên cho kết quả cũng đc^^)
 
T

thienlong_cuong

1)
Nhận xét : trong khoảng thời gian bé hơn 1s , 2 vật ko thể gặp nhau
TH khi t > 1
Chọn gốc tại vị trí ném B
PT tọa độ A: 45 - \frac{1}{2}g(t - 1)^2

PT tạo độ B : 15t + \frac{1}{2}gt^2

2 vật gặp nhau khi tọa độ A , B bằng nhau

b)
Vật đc ném lên lên mặt đất rồi rơi xuống theo phương thẳng đứng thì luôn có số chỉ vận tốc bằng nhau khi ở cùng 1 độ cao (xét vs rơi tự do)
Nên vật A sẽ trở lại mặt đất vs v = 10 m/s

XĐ ((15 + gt)^2 - 15^2 = 2.10.50

c)
Vật A chạm đất sau 2 s
Vật B chạm đất sau t :D tìm thui !
lười tìm

2)
a : 12
b : 8
c: *(chạy vuông này là vuông góc vs sông khi bị nước đẩy hay khi ko bị nước đẩy !?)

theo PT-ta-go có
[TEX]v = \sqrt{8^2 + 2^2} = \sqrt{68}[/TEX]
 
M

mydream_1997

chọn gốc toạ độ là mặt đất
(+) từ dưới lên trên
Gốc thời gian là lúc bắt đầu khảo sát
a/pt chuyển động
[TEX]x_1= x_0+ v_0t+\frac {1}{2}.a.t^2=10t-5t^2[/TEX]
[TEX] x_2=50-15t-5t^2[/TEX]
Thời gian kể từ lúc chuyển động đến lúc dừng lại
[TEX]t=\frac {v-v_0}{a}=1s[/TEX]
quãng đường vật đi đc đến lúc dừng lại
[TEX]S=5[/TEX]
pt chuyển động của vật ở giai đoạn 2
[TEX]x_1= 5-5.(t-1)^2[/TEX]
2 vật gặp nhau suy ra
[TEX]x_1=x_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t=2 [/TEX]
gặp nhau tại gốc toạ độ
vận tốc khi chạm đất
vật 1 :-10m/s
vật 2:- 35m/s
 
Top Bottom