Vật lí [Vật lý 10]Xác định vận tốc

T

torresss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật nặng bắt đầu trượt từ đỉnh xuống chân mặt phẳng nghiêng 30 độ so với mặt phẳng ngang.Cho biết mặt phẳng nghiêng dài 10 m và có hệ số ma sát là 0,20.Lấy g=10m/$s^2$.Xác dịnh vận tốc của vật khi nó trượt đến chân mặt phẳng nghiêng này
 
G

galaxy98adt

Một vật nặng bắt đầu trượt từ đỉnh xuống chân mặt phẳng nghiêng 30 độ so với mặt phẳng ngang.Cho biết mặt phẳng nghiêng dài 10 m và có hệ số ma sát là 0,20.Lấy g=10m/$s^2$.Xác định vận tốc của vật khi nó trượt đến chân mặt phẳng nghiêng này
picture.php

Gọi $\alpha$ là góc tạo bởi mặt phẳng nghiêng và mặt phẳng nằm ngang.
Tại đỉnh mpn, ta có thế năng của vật đạt cực đại: $W_t = m.g.h = m.g.l.sin\ \alpha = m.10.10.sin\ 30^o = 50m (J)$
Ta có: $F_{ms} = \mu.N = \mu.m.g.cos \alpha = 0,2.m.10.cos\ 30^o = m\sqrt{3} (N)$
\Rightarrow Công cản do tác dụng của lực ma sát là: $A_{ms} = F_{ms}.l = m\sqrt{3}.10 = 10m\sqrt{3} (J)$
Khi xuống đến chân dốc, thế năng chuyển hóa hoàn toàn thành động năng, và trong quá trình chuyển động, có một phần năng lượng bị mất mát do ma sát, tức là $W_t = A_{ms} + W_đ$
\Rightarrow $W_đ = W_t - A_{ms} = m.(50 - 10\sqrt{3} (J)$
\Rightarrow $\frac{1}{2}.m.v^2 = m.(50 - 10\sqrt{3})$
\Leftrightarrow $v = \sqrt{2.(50 - 10\sqrt{3})} \approx 8,08 (m/s)$
 
Top Bottom