[Vật lý 10]xác định trọng tâm

N

nicola_tes0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.một bè gỗ đồng nhất hình vuông, cạnh 18m,khối lượng 6200kg được sử dụng như là chiếc phà .nếu có ba chiếc ô tô khối lượng 1350kg nằm ở ba góc thì trọng tâm của chiếc phà nằm ở đâu?
2.một chiếc thang tựa vào tường ,hợp với sàn nhà một góc [tex]\alpha[/tex].hệ số ma sát giữa thang và tường là [tex]\mu[/tex]1,với sàn nhà là [tex]\mu[/tex]2=0,25.giả sử khối tâm của thang nằm ở giữa thang . muốn thang không bị trượt ,phải để thang hợp với sàn nhà tối thiểu một góc là [tex]\60^0[/tex].khi đó ,hệ số ma sát giữa thang và tường là bao nhiêu?
 
M

mydream_1997

Vì thanh cân bằng nên ta có :
[TEX]\vec P,\vec N_1,\vec N_2,\vec F_{ms1},\vec F_{ms2}=\vec 0[/TEX]
Chiếu biểu thức lên các trục
Ox: [TEX]N_2=F_{ms1}[/TEX]
Oy: [TEX] -P + N_1 + F_{ms2} =0[/TEX]
trong đó [TEX]F_{ms1}=\mu_1.N_1 ; F_{ms2}=\mu_2.N_2[/TEX]
suy ra [TEX]N_2=\frac {\mu_1.P}{1+ \mu_1.\mu_2}[/TEX]
Xét momen đv điểm A ta có
.......................................[TEX]N_2(sin\alpha + \mu_2.cos\alpha)=\frac {P.cos\alpha}{2}[/TEX]
suy ra [TEX]tan \alpha=\frac {1-\mu_1.\mu_2}{2\mu_1} \Rightarrow \mu_2=0,54 [/TEX]
bạn thông cảm nha mình gọi nhầm ma sát giữa thang và tường là [TEX]\mu_2[/TEX] mất :D:D
Cảm ơn mình phát nha:cool::cool:
 
N

nicola_tes0

thêm bài nữa nè

1.hai người có khối lượng lần lượt bằng 85kg và 55kg ngồi trên một chiếc thuyền có mái chèo hối lượng 78 kg .ban đầu thuyền đứng yên và mỗi người ngồi ở đầu một đầu thuyền cách nhau 3m,sau đó họ đổi chỗ cao nhau.thuyền sẽ chuyển động được bao xa,theo hướng nào?
2.tháp nghiêng pi-za cao 55m có đường kính khoảng 7 m.đỉnh tháp cách tâm của nó khoảng 4,5 m .tháp có ở trạng thái cân bằng bền không?nó có thể nghiêng được bao nhiêu nữa trước khi mất cân bằng?giả sử tháp là một tố hợp đồng chất
 
S

saodo_3

Giả sử khối tâm của hệ là G, cách điểm giữa của bè một đoạn x. Sau khi 2 người đổi vị trí cho nhau, khối tâm sẽ có vị trí đối xứng với vị trí cũ qua trục bè.



Do không có ngoại lực tác động nên khối tâm của hệ sẽ không dịch chuyển (trong hệ quy chiếu gắn với đất).

Để khối tâm không dịch chuyển so với đất thì bè phải dịch một đoạn 2x.

Ta cần tìm x.

Lấy tổng momen của hai người và bè đối với tâm O của bè phải bằng momen của khối G đối với O: [TEX]M = m_1.\frac{l}{2} - \frac{m_2l}{2} + m_b.0 = (m_1 + m_2 +m_b).x[/TEX]

Vậy tìm được x.
 
Top Bottom