[Vật lý 10 ] Xác định trọng tâm

C

chevsapro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hãy xác định trọng tâm của một bản phẳng mỏng , đồng chất , hình chữ nhật , dài 12 cm , rộng 6 cm , bị cắt mất một phần hình vuông có cạnh 3 cm ở một góc . ( bài 5 / 106 SGK Vật Lý cơ bản ) . ( Anh chị nào giúp em giải làm ơn vẽ hình dùm em cho dễ hiểu nhé )
 
L

ljnhchj_5v



Chia thành 1 hình chữ nhật dài 9cm, rộng 6cm và 1 hình vuông cạnh 3cm.
Dễ xác định được trọng tâm của 2 hình này
Gọi O là trọng tâm của bản mỏng.
Áp dụng định lí Pi-to-go tính được AB [TEX]\approx \[/TEX] 6,18cm
Ta có:
[tex]\frac{P_1}{P_2}[/tex] = [tex]\frac{S_1}{S_2}[/tex]
\Rightarrow [TEX]P_1 = 6.P_2[/TEX]
Lại có: [TEX]P_1.OA = P_2.OB[/TEX]
\Rightarrow 6.OA = OB (1)

mà: OA + OB = AB [TEX]\approx \[/TEX] 6,18 (2)

nên giải (1) và (2) ta được: OA [TEX]\approx \[/TEX] 0,88 cm
Vậy trọng tâm của bản mỏng nằm trên đường AB và cách A khoảng 0,88cm
 
V

vl196



Chia thành 1 hình chữ nhật dài 9cm, rộng 6cm và 1 hình vuông cạnh 3cm.
Dễ xác định được trọng tâm của 2 hình này
Gọi O là trọng tâm của bản mỏng.
Áp dụng định lí Pi-to-go tính được AB [TEX]\approx \[/TEX] 6,18cm
Ta có:
[tex]\frac{P_1}{P_2}[/tex] = [tex]\frac{S_1}{S_2}[/tex]
\Rightarrow [TEX]P_1 = 6.P_2[/TEX]
Lại có: [TEX]P_1.OA = P_2.OB[/TEX]
\Rightarrow 6.OA = OB (1)

mà: OA + OB = AB [TEX]\approx \[/TEX] 6,18 (2)

nên giải (1) và (2) ta được: OA [TEX]\approx \[/TEX] 0,88 cm
Vậy trọng tâm của bản mỏng nằm trên đường AB và cách A khoảng 0,88cm

Bài này cũng đúng nè::

Ta cũng chia hình thành 2 phần là hình vuông và hình chữ nhật như trên.
Biểu diễn trọng lực tác dụng lên 2 phần.

Ta có trọng lực của từng vật tỉ lệ với diện tích của nó nên ta có:
P_1 tỉ lệ với diện tích hcn
P_2 tỉ lệ với diện tích hv
d_1/d_2 = P_2/P_1 = 1/6
Lại có d_1 +d_2 = 6 cm
=> d_1 = 0.86 cm ; d_2 = 5.14 cm
Vậy trọng tâm của bản mỏng sẽ nằm trên đường thẳng nối từ trọng tâm của 2 phần của bản mỏng đó và giá của trọng lực cách P_1 0.86 cm; và cách P_2 5.14 cm


:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
M

meanproialy



Chia thành 1 hình chữ nhật dài 9cm, rộng 6cm và 1 hình vuông cạnh 3cm.
Dễ xác định được trọng tâm của 2 hình này
Gọi O là trọng tâm của bản mỏng.
Áp dụng định lí Pi-to-go tính được AB [TEX]\approx \[/TEX] 6,18cm
Ta có:
[tex]\frac{P_1}{P_2}[/tex] = [tex]\frac{S_1}{S_2}[/tex]
\Rightarrow [TEX]P_1 = 6.P_2[/TEX]
Lại có: [TEX]P_1.OA = P_2.OB[/TEX]
\Rightarrow 6.OA = OB (1)

mà: OA + OB = AB [TEX]\approx \[/TEX] 6,18 (2)

nên giải (1) và (2) ta được: OA [TEX]\approx \[/TEX] 0,88 cm
Vậy trọng tâm của bản mỏng nằm trên đường AB và cách A khoảng 0,88cm

Lại có: [TEX]P_1.OA = P_2.OB[/TEX]??????
khoảng cách giữa p1 và p đâu fai là AO đâu bạn
mình không hiểu...mặc dù đáp án thì đúng òi
 
Top Bottom