[Vật lý 10] Vật đặt trên ván nằm trên sàn ngang...?

A

abcabc0597

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật có khối lượng m1 đặt trên tấm ván khối lượng m2 nằm trên sàn ngang. Hệ số ma sát giữa hai vật là k . Ta tác dụng lên tấm ván một lực F nằm ngang tăng dần theo thời gian theo quy luật F = ct. Trong đó c là hằng số, t là thời gian. Bỏ qua ma sát giữa ván và sàn. Xác định gia tốc mỗi vật.
 
S

songtu009

Áp dụng định luật II cho vật và ván.

[TEX]F - F_{ms} = m_1a_1[/TEX]

[TEX]F_{ms} = m_2a_2[/TEX]

Khi hai vật còn chưa tách nhau thì gia tốc của 2 vật tăng theo quy luật:[TEX]a_1 = a_2 = \frac{F}{m_1+m_2}[/TEX]

Hai vật tách nhau khi [TEX]F_{ms}[/TEX] đạt max, tức [TEX]F_{ms} = k.m_1g[/TEX]

Khi đó gia tốc của vật sẽ cố định là [TEX]a_1 = \frac{F_{ms}}{m_1}= k.g[/TEX]

Gia tốc ván sẽ tăng dần. [TEX]a_2 = \frac{F - F_{ms}}{m_2} = \frac{ct - k.g.m_1}{m_2}[/TEX]
 
Top Bottom