(vật Lý 10) Vận tốc trong chuyển động thẳng. Chuyển động thẳng đều.

N

ngotrivien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Trong phương trình chuyển động của chuyển động thẳng đều có Xo và mình không hiểu cái Xo này. Có khi Xo = 0 có khi Xo khác 0. Mọi người giúp mình giải thích với!
2/Cách lập phương trình tọa độ?
Vd1: lúc 10h, một xe chạy từ A về hướng B trên một đường thẳng với tốc độ không đổi là 20 km/h. Biết A và B cách nhau 80km. Chon B làm gốc tọa độ chiều dương từ A đến B, gốc thời gian lúc 10 giờ.
a/ lập phương trình tọa độ của xe.
b/ tìm vị trí và quãng đường xe đi được lúc 13 giờ.
Vd2: Lúc 7h sáng, xe 1 khởi hành từ B đến A với tốc độ không đổi 40km/h. Cùng lúc đó xe 2 khởi hành từ B đến A với tốc độ không đổi 60km/h. Biết AB = 150km.
a/ Viết phương trình chuyển động của 2 xe.
Hai xe gặp nhau ở đâu lúc mấy giờ?
3/ Mọi người có biết sách luyện tập vật lý 10 cơ bản nào hay không? Em cảm ơn!
Mong mọi người giúp đỡ em!
 
K

ki_su

1/Trong phương trình chuyển động của chuyển động thẳng đều có Xo và mình không hiểu cái Xo này. Có khi Xo = 0 có khi Xo khác 0. Mọi người giúp mình giải thích với!
2/Cách lập phương trình tọa độ?
Vd1: lúc 10h, một xe chạy từ A về hướng B trên một đường thẳng với tốc độ không đổi là 20 km/h. Biết A và B cách nhau 80km. Chon B làm gốc tọa độ chiều dương từ A đến B, gốc thời gian lúc 10 giờ.
a/ lập phương trình tọa độ của xe.
b/ tìm vị trí và quãng đường xe đi được lúc 13 giờ.
Xo là tọa độ của điểm đầu. Xo bằng bao nhiêu hoàn toàn phụ thuộc vào gốc.

VD em đi từ nhà đến trường bằng xe buýt. Xét gốc thời gian tại thời điểm em ở trạm xe buýt, nếu gốc tọa độ tại nhà thì Xo có thể bằng 100m, 200m...nhưng gốc tọa độ tại trạm xe buýt thì Xo = 0.

Khi lập pt tọa độ, quan tâm 2 cái gốc là góc thời gian và gốc tọa độ.

Đề người ta cho gốc là B, tọa độ điểm B = 0, chiều dương từ A đến B, nghĩa là chiều từ B - A là chiều âm, vậy tọa độ điểm A là -80 km.

Gốc thời gian lúc 10h, lúc đó xe đang ở A.

Ta có pt tọa độ là x= x0 + V.t


Trong đó xo là tọa độ tại thời điểm t=0 (tại A) nên x_0 = -80.

Ta có pt x = -80 + 20.t

Tại thời điểm 13h, nghĩa là xe đi được 3 tiếng.

Vị trí của xe là x = -80 + 20.3 = -20.

Quãng đường xe đi được: S= x_2 - x_0 = -20 - (-80) = 60 Km/h
 
N

ngotrivien

Em không hiểu chỗ này ! "Trong đó xo là tọa độ tại thời điểm t=0 (tại A) nên x_0 = -80. " Và Khi lập pt tọa độ, quan tâm 2 cái gốc là góc thời gian và gốc tọa độ là sao ạ? Em cảm ơn!
 
G

galaxy98adt

Em không hiểu chỗ này ! "Trong đó xo là tọa độ tại thời điểm t=0 (tại A) nên x_0 = -80. " Và Khi lập pt tọa độ, quan tâm 2 cái gốc là góc thời gian và gốc tọa độ là sao ạ? Em cảm ơn!
Trong Vật Lý 10, ta có công thức $x = x_0 + v_0t + \frac{1}{2} at^2$. Công thức này đúng cho cả khi vật chuyển động thẳng đều hoặc chuyển động biến đổi đều. Đúng như bạn Ki_su nói thì $x_0$ là tọa độ của vật tại thời điểm ban đầu, tức là $t_0 = 0$. Tọa độ ban đầu này có giá trị như thế nào thì tùy vào đề bài cho hệ tọa độ với gốc nằm ở đâu. Nếu gốc tọa độ trùng với vị trí ban đầu này thì ta có $x_0 = 0$. Còn nếu gốc tọa độ mà không trùng với vị trí ban đầu thì ta cần xét thêm vị trí ban đầu ấy nằm như thế nào đối với chiều dương của chuyển động. Nếu vị trí ban đầu nằm trên chiều dương chuyển động thì ta có $x_0 > 0$ và ngược lại.
Phương trình tọa độ ta cần biết các đại lượng như vị trí ban đầu, thời gian chuyển động và cả gia tốc nữa để có thể thiết lập phương trình như mình đã nêu ra.
 
K

ki_su

Trước hết, cảm ơn bạn galaxy đã tham gia giải thích.

Mình sẽ giải thích một cách trực tiếp hơn thắc mắc của ngtrivien:

- Chọn gốc tọa độ tại B, chiều dương là chiều từ A đến B nên điểm B sẽ có tọa độ là 0, và điểm A có tọa độ là -80.

Xo là tọa độ tại thời điểm ban đầu, tức tại thời điểm t=0. Ở đây, thời điểm t=0 vật đang ở A thì xo = -80.


- Khi kể về một nhân vật lịch sử nào đó, người ta thường có nói rõ ông ta ở đâu, trong khoảng thời gian nào? Tương tự như việc chúng ta xác định tọa độ và thời gian của vật.

Lấy một ví dụ cho dễ hình dung nhé: khi kể về một huyền thoại như tôi chẳn hạn, đầu tiên phải kể tôi sinh ra ngày tháng năm nào, ở đâu. Đó là gốc thời gian và gốc tọa độ của tôi. Nếu dùng cái bảo là năm 18 tuổi, tôi trở thành một huyền thoại thì người ta không biết được trong suốt 18 năm đó tôi đã làm những gì.

Đó cũng là lí do mà ta quan tâm đến gốc thời gian và gốc tọa độ. Không có gốc, không lập được phương trình.
 
N

ngotrivien

Thứ nhất em cảm ơn 2 anh vì đã nhiệt tình trả lời giúp em! Xo là tọa độ tại thời điểm ban đầu có phải cái này phụ thuộc vào gốc thời gian bằng 0. Nếu cái đề này cho gốc toạ độ và gốc thời gian đều là ở B thì Xo sẽ bằng 0 phải không ạ?
 
T

thuytienhocmai

Mọi người có thể giải giúp em bài này k ạ . thực sự thì em chưa hiểu bài cho lắm
x=-100+2(t-5),(cm) . Xác định tọa độ ban đầu , tốc độ và chiều chuyển động của chất điểm ?
 
Top Bottom