[Vật lý 10] Toán lực đàn hồi

L

leonsakai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Treo 1 vật có khối lượng 100g vào lò xo thì dãn ra 5 cm. cho g = $10m/s^2$
a) Tính độ cứng của lò xo
b) Cắt lò xo làm 2 phần bằng nhau và treo vào 1 trong 2 lò xo đó 1 vật có khối lượng 100g, hỏi lò xo dãn ra bao nhiêu cm

Nhờ mọi người làm hộ em câu b, câu a tính ra là 20N/m
 
T

thaoteen21

vật lí 10

a)F đh1=P1=m1.g=0,1.10=1N
\Rightarrowk=F đh1/denta l=1/0,05=20 N/m
b)vật chia lam 2 phần\Rightarrowm1=m2=0,1/2=0,05g
\Rightarrowdenta l=P2/k=(0,05.10)/20=0.025 m
 
T

thaoteen21

vật bị cắt ra lam 2 p.nên nó sẽ bị chia nửa ra theo trục ngang chứ ko theo trục doc để nó đảm bảo tính đàn hồi .vì vây m bi chia nửa ra.
 
L

leonsakai

Ý mình là đề cho cắt lò xo ngang làm 2 phần rồi treo vât có khối lượng là 100g mà bạn, vậy thì P luôn là 1N chứ
 
L

ljnhchj_5v

a) Tính ra 20N/m
b) Khi cắt lò xo rà phần bằng nhau ta luôn có:
[TEX]k_s.l_s = k_t.l_t[/TEX]
\Rightarrow lò xo sau khi cắt có độ cứng:
[TEX]k_s = 2.k_t = 40N/m[/TEX]
- Khi treo vật nặng 100g vào 1 trong 2 lò xo:
[TEX]\Delta l = \frac{F_{dh}}{k_s} = \frac{1}{40} = 0,025m = 2,5cm[/TEX]
 
S

songsaobang

Giả sử có cái lò xo dài 50 cm, độ cứng là 4N/cm.

Nếu treo một vật có trọng lượng 40N, thì lò xo sẽ dãn ra 10 cm.

Độ dãn này phân bố đều trên suốt chiều dài lò xo. Nghĩa là 1 cm của lò xo sẽ bị dãn thêm 0,2 cm.

Nếu cắt đôi lò xo (L = 25 cm), treo một vật có P = 40N vào thì 1 cm đơn vị dài cũng sẽ dãn 0,2 cm. Tổng độ dãn của lò xo lúc này là 0,2.25 = 5 cm.

Như vậy độ cứng lúc này là 40/5 = 8 N/m. Đã cứng gấp đôi.

---> Dù có cắt dài hay ngắn thế nào,khi treo vậy cùng trọng lượng, độ dãn của 1 đơn vị dài lò xo không đổi. Lò xo càng có nhiều đơn vị dài thì tổng độ dãn càng lớn. Vì lẽ đó mà độ cứng tỉ lệ ngịch với chiều dài lò xo.
 
Top Bottom