[Vật lý 10] Tính k/c lớn nhất của 2 vật trong quá trình chuyển động

I

ilikeit96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quả cầu A từ độ cao $300m$ đc ném lên thẳng đứng với vận tốc ban đầu $20m/s$. Sau đó $1s$ quả cầu B đc ném lên thẳng đứng từ độ cao $250m$ với vận tốc đầu $25m/s$. Bỏ qua lực cản không khí; $g=10m/s^2$.
Hỏi trong quá trình cđ khoảng cách lớn nhất giữa 2 quả cầu là bao nhiêu, đạt đc lúc nào.
(Bài 19.18* GTVL10 tập 1 - ĐS: 70m)
 
M

mystory

Khi vật 1 được ném đi,vật 2 đang có độ cao là 325m
Phương trình của vật 1 là $x_1= 325 + 20t -5t^2$.
Pt của vật 2 là $x_2 = 250 + 25t- 5t^2$ .
Khoảng cách của 2vật lớn nhất khi | x1 - x2| lớn nhất
\Rightarrow $|-5t + 75 | Max$


 
H

hanhari_9630

ban lập được 2 pt chuyển đôgnj của 2 vat chứ. nhớ là lấy mốc ở mặt đất.đừng lấy mốc ở vật thấp hơn.OK!

sau đó khảo sát hiệu của 2 pt với nhau(âm cũng ko sao, ta lay gia tri tuyệt đối) cách làm là như vậy đấy, còn khảo sát được giá trị lớn nhất của hiệu đó thì lại cần kiến thức Toán học.

.......Theo mình là vậy..........:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
 
H

hanhari_9630

Khi vật 1 được ném đi,vật 2 đang có độ cao là 325m
Phương trình của vật 1 là $x_1= 325 + 20t -5t^2$.
Pt của vật 2 là $x_2 = 250 + 25t- 5t^2$ .
Khoảng cách của 2vật lớn nhất khi | x1 - x2| lớn nhất
\Rightarrow $|-5t + 75 | Max$



:confused: Nếu như vậy thì ĐS là 75m chứ (t=0) tức là ngay sau khi vat b đươc ném lên vât A cao 325m-250(của vật B)= 75 (t=0):confused::confused::confused:

theo mình thì còn phải giới hạn giá trị của t\leq một giá trị nào đó(vì 2 vật chuyển động lặp lại quá trình lên xuống liên tục chứ ko rơi xuống mãi)

nếu t = 1 số cực lớn thì k/c sẽ cực lớn.đung ko bạn:D;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom