Vật lí [Vật Lý 10] Tìm vận tốc

T

thutrangpan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một ô tô bắt đầu chạy trên dốc với vận tốc 18m/s thì chết máy dốc nghiêng 20 độ đối với phương ngang và hệ số ma sát trượt giữa các bánh xe với mặt đường là 0,3. sau khi chạy lên dốc xe chạy giật lùi trở xuống đến cuối dốc với vận tốc bằng bao nhiêu?
 
N

nganha846

một ô tô bắt đầu chạy trên dốc với vận tốc 18m/s thì chết máy dốc nghiêng 20 độ đối với phương ngang và hệ số ma sát trượt giữa các bánh xe với mặt đường là 0,3. sau khi chạy lên dốc xe chạy giật lùi trở xuống đến cuối dốc với vận tốc bằng bao nhiêu?

- Bài này có 1 điểm lạ là lẽ ra người ta phải cho hệ số ma sát lăn, chứ không phải ma sát trượt. Cho ma sát trượt nghĩa là xe không có bánh?

- Chúng ta tính xem với vận tốc 18m/s thì ô tô sẽ đi được quãng đường bao xa trên dốc:

+ Hợp lực tác dụng lên oto gồm thành phần trọng lực: [TEX]m.g.sin20^0[/TEX] và lực ma sát [TEX]m.g.\mu.cos20^0[/TEX].

+ Ta sẽ có gia tốc khi xe lên dốc: [TEX]F = -ma = mg.sin20^0 +m.g.\mu.cos20^0 [/TEX].

Sau khi tính được gia tốc, có vận tốc, ta tính được quãng đường L đi được cho đến khi dừng lại (cái này bạn tự tính nhé).

- Xét thời điểm lên dốc và xuống dốc, xe thay đổi động năng do ma sát.

Áp dụng bảo toàn năng lượng: [TEX]F_{ms}.2L = \frac{mv^2}{2} - \frac{mv'^2}{2}[/TEX]

Với v' là vận tốc của xe khi xuống tới châ dốc.

Thay số vào ta tính được vận tốc của xe khi xuống dốc.
 
Top Bottom