[Vật lý 10] Tìm trọng tâm vật

B

be_mum_mim

N

nganha846

Gọi khối lượng trên một đơn vị diện tích của tấm này là [TEX]\rho[/TEX].

Khối lượng của phần bị khoét: [TEX]\rho.\pi.a^2[/TEX]

Khối lượng phần còn lại [TEX]\rho.[ 4a^2 - \pi.a^2][/TEX]

Hình vuông là hợp của phần bị khoét và phần còn lại. Momen trọng lực của hình vuông với trục qua tâm nó bằng 0, như vậy, tổng momen trọng lực của hai phần của với tâm hình vuông cũng phải bằng 0.

[TEX]\rho.\pi.a^2.g.a + \rho.[ 4a^2 - \pi.a^2].g.x = 0[/TEX]

Tính ra x ta sẽ được khoảng cách từ trọng tâm của phần còn lại đến tâm hình vuông.
 
Top Bottom