Vật lí [Vật lý 10] Tìm nhiệt độ

T

thutrangpan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Muốn biết nhiệt độ bên trong một cái lò, người ta làm như sau: Đặt một thỏi đồng có khối lượng m=60g vào trong lò, sau đó đưa ra rồi bỏ nhanh vào một nhiệt lượng kế bằng đồng thau có khối lượng m1=360g và chứa 1,2 lít nước ở nhiệt độ ban đầu t0=130C; người ta thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng lên đến T1=150C . Tính nhiệt độ t bên trong lò. Cho biết nhiệt dung riêng của đồng và đồng thau là c=400J/kg.K

câu 2: Để xác định nhiệt độ lò, người ta đưa vào lò một miếng sắt khối lượng 22,3g. Sau một thời gian đủ lớn, người ta lấy ra và thả ngay vào một nhiệt lượng kế chứa 450g nước ở nhiệt độ 150C. Nhiệt độ của nước tăng lên tới 22,50C
a) Xác định nhiệt độ của lò. Biết nhiệt dung riêng của sắt là 478J/kg.K và của nước là 4180J/kg.K Bỏ qua sự hấp thụ nhiệt của nhiệt lượng kế.
b) Trong câu trên, người ta đã bỏ qua sự hấp thụ nhiệt của nhiệt lượng kế. Thực ra nhiệt lượng kế có khối lượng là 200g và làm bằng chất có nhiệt dung riêng là 418J/kg.K. Hỏi nhiệt độ xác định ở câu trên sai bao nhiêu phần trăm so với nhiệt độ của lò ?
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Ở cả 2 bài, ta đều có: nhiệt độ của thanh kim loại cho vào lò bằng với nhiệt độ của lò.
Sau đó, áp dụng công thức $Q_{tỏa} = Q_{thu}$ với vật tỏa nhiệt là thanh kim loại được đưa vào lò, vật thu nhiệt là nước trong bình nhiệt lượng kế và cả vỏ của bình nhiệt lượng kế (nếu đề bài cho số liệu).
Riêng ở bài 2 thì qua 2 ý a và b, sau khi ta tìm được nhiệt độ của lò khi không tính sự thu nhiệt của vỏ bình và có tính sự thu nhiệt của vỏ bình, ta tìm được độ chênh nhiệt độ giữa 2 trường hợp đó, rồi chia cho nhiệt độ của lò khi tính sự thu nhiệt của vỏ bình là sẽ ra tỉ lệ.
______
Chúc bạn thành công! :)
 
Top Bottom