Vật lí [Vật Lý 10] Sự rơi tự do

G

galaxy98adt

một vật rơi tự do không vận tốc đầu trong 10s. Tính thời gian vật rơi trong 10m đầu tiên, 10m cuối cùng.
Đặt $g = 10\ m/s^2$
ADCT: $S = v_0.t + \frac{1}{2}.g.t^2 = \frac{1}{2}.10.10^2 = 500 (m)$
+) 10m đầu tiên:
ADCT: $S_1 = v_0.t_1 + \frac{1}{2}.g.t_1^2 = \frac{1}{2}.g.t_1^2$
\Rightarrow $10 = \frac{1}{2}.10.t_1^2$ \Leftrightarrow $t_1 = \sqrt{2} (s)$
Vậy vật rơi trong 10m đầu tiên hết $\sqrt{2}\ s$
+) 10m cuối cùng:
Thời gian vật rơi trong 490 m đầu tiên là:
ADCT: $S_2 = v_0.t_2 + \frac{1}{2}.g.t_2^2 = \frac{1}{2}.g.t_2^2$
\Rightarrow $490 = \frac{1}{2}.10.t_2^2$ \Leftrightarrow $t = 7.\sqrt{2} (s)$
Vậy thời gian vật rơi trong 10m cuối cùng là $10 - 7.\sqrt{2}\ s$
 
Top Bottom