Vật lí [Vật Lý 10] Sự rơi tự do

N

ntthanh307

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Thả rơi một vật từ độ cao 165m xuống đất, 1s sau từ mặt đất, người ta ném vật thứ 2 lên với vận tốc $v_{0}$ = 30 m/s. Học hai vật gặp nhau ở vị trí lúc nào? Lúc đó vật thứ 2 đi lên hay đi xuống vơi vận tốc bao nhiêu? Giả sử 2 vật này cùng chuyển động theo một đường thẳng song song so với mặt phẳng nằm ngang.

2/ Từ độ cao $h_{1}$ = 21m so với mặt đất, một vật A rơi tự do. Cùng lúc đó ở độ cao $h_{2}$ = 5m một vật B được ném thẳng đứng hướng lên. Bỏ qua sức cản không khí và lấy g=10 m/s^2
-a. Vận tốc ban đầu của vật B là bao nhiêu để 2 vật gặp nhau ở độ cao h = 1m so vs mặt đất?
-b. Sau bao lâu kể từ khi ném, vật B rơi tới đất?

3/ Ở tầng tháp cách mặt đất 45m. một người thả rơi vật. Một giây sau, người đó ném vật thứ 2 xuống theo phương thẳng đứng. Hai vật chạm đất cùng lúc. Lấy g= 10m/s^2. Tính vận tốc ném của 2 vật?

:(:( giúp mình vơi, đang cần gấp... sáng mai thi rồi ạ :|
 
M

mua_sao_bang_98

3/ Ở tầng tháp cách mặt đất 45m. một người thả rơi vật. Một giây sau, người đó ném vật thứ 2 xuống theo phương thẳng đứng. Hai vật chạm đất cùng lúc. Lấy g= 10m/s^2. Tính vận tốc ném của 2 vật?

Thời gian vật 1 thả rơi chạm đất:

$t=\sqrt{ \frac{2h}{g}}=\sqrt{ \frac{2.45}{10}}=3s$

\Rightarrow Vật hai rơi chạm đất trong 2s

Ta có: $v_0.t+\frac{gt^2}{2}=45$

\Rightarrow $v_0.2+\frac{10.2^2}{2}=45$

\Leftrightarrow $v_0=12,5m/s$
 
T

thang271998

Bài 1: Mình nghĩ chỉ cần viết phương trình tọa độ là được...........................
 
M

mua_sao_bang_98

1/ Thả rơi một vật từ độ cao 165m xuống đất, 1s sau từ mặt đất, người ta ném vật thứ 2 lên với vận tốc v0 = 30 m/s. Học hai vật gặp nhau ở vị trí lúc nào? Lúc đó vật thứ 2 đi lên hay đi xuống vơi vận tốc bao nhiêu? Giả sử 2 vật này cùng chuyển động theo một đường thẳng song song so với mặt phẳng nằm ngang.

Chọn chiều dương là chiều cđ of vật 1. Mốc tọa độ tại mặt đất; mốc thời gian là lúc vật 1 bắt đầu rời!

ptcđ:

Vật 1: $x_1=165+5t^2$ (1)

Vật 2: $x_2=30(t-1)-5(t-1)^2$

Hai vật gặp nhau thì $x_1=x_2$ \Rightarrow $t=...$ thay vào (1) ta được vị trí hai vật gặp nhau cách vị trí xuất phát of vật 1!

Thời gian vật 2 đi đến vị trí cao nhất là: $v=v_0+at$\Rightarrow $t'=3s$

Đối chiếu t vs t' nếu:

t>t' thì vật đi xuống còn < thì đi lên
 
Last edited by a moderator:
F

fcfcfcfc

ai giúp e vật lý 10 với????

Một vật được ném lên theo phương thẳng đứng từ mặt đất. Sau 4 giây vật lại rơi
xuống mặt đất. Cho g = 10 m/s2
. Tìm:
a. Vận tốc ban đầu của vật
b. Độ cao tối đa mà vật lên tới
c. Vận tốc của vật ở độ cao bằng ¾ độ cao tối đa.
 
Top Bottom