[VẬT LÝ 10] Sự rơi tự do

N

nguyendacchi6761

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ điểm A cách mặt đất 20m, ném 1 vật theo phương thẳng đứng lên cao với vận tốc 10m/s
a. Tính thời gian:
- Vật lên đến điểm cao nhất
- Vật rơi trở lại A
- Vật rơi chạm đất
b. Vận tốc khi rơi trở lại A và khi chạm đất
Nếu được thì giải cụ thể giúp em nha
Chú ý : Bài viết không sử dụng quá ba icon, tiêu đề nữa nhé
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Từ điểm A cách mặt đất 20m, ném 1 vật theo phương thẳng đứng lên cao với vận tốc 10m/s
a. Tính thời gian:
- Vật lên đến điểm cao nhất
- Vật rơi trở lại A
- Vật rơi chạm đất
b. Vận tốc khi rơi trở lại A và khi chạm đất
Nếu được thì giải cụ thể giúp em nha
Chú ý : Bài viết không sử dụng quá ba icon, tiêu đề nữa nhé
LG Chọn điểm O trên mặt đất ( CHân đường thẳng đứng qua A) làm gốc tọa độ, gốc thời gian là lúc nem viên bi. Phương trình tọa độ và phương trình vận tốc của viên bi
[TEX]y=-\frac{gt^2}{2}+v_0t+y_0=-5t^2+10t+20[/TEX] (1)
[TEX]v=-gt+v_0=-10t+10[/TEX]
Hi viên bi lên đến điểm cao nhất thì vận tốc triệt tiêu, do đó [TEX] v=-10t+10=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]t=1s[/TEX]
Khi viên bi trở lại, nó có tọa độ [TEX]y=y_0=20[/TEX], do đó (1) suy ra [TEX]-5t_2^2+10t_2=0[/TEX]\Rightarrow[TEX]t_2=2s[/TEX]
Khi viên bi rơi đến đất: [TEX]x=0[/TEX]\Rightarrow[TEX]-5t^3+10t_3+20=0[/TEX]\Rightarrow[TEX]t_3=3,2s[/TEX]
Vậy kể từ lúc ném, sau [TEX]t_1=1s[/TEX], viên bi lên điểm cao nhất ; sau [TEX]t_2=2s[/TEX], viên bi rơi trả lại A; và sau [TEX]t_3=3,2s[/TEX]viên bi rơi đến đất
b)Viên bi trưở lại A lúc [TEX]t_2=2s[/TEX], khi đó nó có vận tốc [TEX]v_2=-10t_2+10=-10m/s[/TEX] nghĩa là có cùng vận tốc như lúc ném nhưng hướng ngược chiều
Viên bi rơi đến đất lúc [TEX]t_3=3,2s[/TEX], khi đó nó có vận tốc
[TEX]v_3=-10t_3+10=-22 m/s[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom