[Vật lý 10]Sự rơi tự do-Kết luận

V

vy000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong bài toán về sự rơi tự do,một người ném vật lên phía trên ,đề yêu cầu tính vận tốc khi vật chạm đất
Chọn hệ quy chiếu với trục tọa độ Ox có gốc O trùng với vị trí ném vật,phương thẳng đứng;chiều dương hướng lên trên ;gốc thời gian $t_o=0$ là thời điểm ném vật

Tính được vận tốc lúc chạm đất là -4 (m/s)

Khi kết luận,mình viết:Vậy vận tốc của vật khi chạm đất là 4 m/s ;nhưng thầy giáo nói phải kết luận là -4 m/s ;vì chiều dương hướng lên trên
.Mình nghĩ khi kết luận ;ta cần viết vận tốc là dương,khi viết v=-4 m/s là vì ta gắn nó vào hệ quy chiếu với chiều dương ngược chiều vectơ vận tốc ;còn khi kết luận thì không gắn vào hqc nữa nên phải để vận tốc dương

Vậy cách viết nào đúng?Mn giải thích giúp mình

(Nếu trước đó đã có bạn trả lời ;bạn trả lời sau nếu ko có ý kiến gì mới thì ko post nữa nhé ,để mình tiện theo dõi )
 
L

ljnhchj_5v

Bạn phải kết luận vận tốc là -4m/s, vì dựa vào cách chọn như thầy bạn đã nói.
Vận tốc là 1 đại lượng hữu hướng vì vậy nhận đúng giá trị âm hay dương đúng như kết quả để biểu thị chiều của chuyển động chứ không như tốc độ là 1 đại lượng vô hướng chỉ đơn thuần mô tả tính chất nhanh chậm của chuyển động
 
V

vy000

Bạn phải kết luận vận tốc là -4m/s, vì dựa vào cách chọn như thầy bạn đã nói.
Vận tốc là 1 đại lượng hữu hướng vì vậy nhận đúng giá trị âm hay dương đúng như kết quả để biểu thị chiều của chuyển động chứ không như tốc độ là 1 đại lượng vô hướng chỉ đơn thuần mô tả tính chất nhanh chậm của chuyển động

Vậy trong trường hợp như thế này:

Cùng 1 lúc, người 1 từ trên độ cao 5 m ném 1 vật xuống dưới theo phương thẳng đứng với $v_1= 4 m/s$,đồng thời người 2 từ mặt đất ném 1 vật lên trên cũng theo phương thẳng đứng với $v_2=5 m/s$.

Trong đề bài tuy cả 2 ném ngược chiều nhau nhưng cả 2 vân tốc đều đc viết với giá trị dương?Em nghĩ khi kết luận thì ta ko dính dán gì tới HQC nữa?
 
M

mrbap_97

Nó viết như vậy ý muốn nói đến độ lớn của vận tốc. Bạn đã chọn HQC rồi thì khi đáp số. Hoặc bạn cho kết quả là [TEX] v=-4m/s[/TEX] hoặc [TEX]|\vec v|=4m/s[/TEX] (dấu giá trị tuyệt đối biểu thị độ lớn của véc tơ vận tốc. Ghi như vậy thì chả ai bắt bẻ đc bạn :D
 
Last edited by a moderator:
N

ngungutruong

Vậy trong trường hợp như thế này:

Cùng 1 lúc, người 1 từ trên độ cao 5 m ném 1 vật xuống dưới theo phương thẳng đứng với v1=4m/s,đồng thời người 2 từ mặt đất ném 1 vật lên trên cũng theo phương thẳng đứng với v2=5m/s.

Trong đề bài tuy cả 2 ném ngược chiều nhau nhưng cả 2 vân tốc đều đc viết với giá trị dương?Em nghĩ khi kết luận thì ta ko dính dán gì tới HQC nữa?

mọi người đã giải thích cho em rồi nhỉ

vận tốc là đại lượng có hướng

nó bằng ( độ dời/ thời gian thực hiện độ dời)

ở cái đề bài trên: có biết chiều dương là chiều nào đâu mà dám cho mạng dấu (+) hay ( - ) hả em

khi em làm bài xong, đã có HQC, cần kết đúng với HQC
 
Top Bottom