[vật lý 10] sự nở nhiệt của chất rắn

D

duykhoi97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 Cho hệ số nở dài của sắt là [TEX]11,4.10^-6 K^-1[/TEX] và kẽm là [TEX]34.10^-6 K^-1[/TEX]
a)Một thanh sắt và một thanh kẽm dài bằng nhau ở [TEX]0^oC[/TEX] và ở [TEX]100^oC[/TEX] thì chiều dài của hai thanh chênh nhau 1mm .Tìm chiều dài của mỗi thanh ở nhiệt độ trên
b) Tìm tỉ số Chiều dài của thanh sắt và kẽm ở [TEX]0^oC[/TEX]nếu hiệu chiều dài của chúng ở nhiệt độ bất kì là như nhau
 
L

l0v3_sweet_381

bài 1 Cho hệ số nở dài của sắt là [TEX]11,4.10^-6 K^-1[/TEX] và kẽm là [TEX]34.10^-6 K^-1[/TEX]
a)Một thanh sắt và một thanh kẽm dài bằng nhau ở [TEX]0^oC[/TEX] và ở [TEX]100^oC[/TEX] thì chiều dài của hai thanh chênh nhau 1mm .Tìm chiều dài của mỗi thanh ở nhiệt độ trên

a)

Chiều dài của thanh sắt ở $100^0C$ :

$l_1 = l_0(1 + \alpha_1.100) = l_0. ( 1 + 11,4. 10^{-6}. 100) = l_0. 1,00114$

Chiều dài của thanh kẽm ở $100^0C$:

$l_2 = l_0(1 + \alpha_2.100) = l_0. (1 + 34.10^{-6}. 100) = l_0. 1,0034$

$l_2 - l_1 = 0,001$

$<=> 1,0034l_0 - 1,00114l_0 = 0,001$

$<=> 2,26. 10^{-3}l_0 = 0,001$

$<=> l_0 = 0,442 m$

Chiều dài của thanh sắt và kẽm ở $0^0C$ là : 0,442m

Chiều dài của thanh sắt ở $100^0C$ : $l_1 = 0,4425 m$

_______________kẽm__________: $l_2 = 0,4435 m$


 
Top Bottom