[vật lý 10], roi tu do

N

nangxuanamap

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật được ném lên theo phương thẳng đứng từ một độ cao nào đó bên trên mặt đất. Biết rằng sau nửa đầu tiên của thời gian bay nó đi được 1/4 của tổng quãng đường. Hãy tìm tỷ số của độ cao cực đại mà vật đạt tới và độ cao nơi vật được ném lên ?
 
Last edited by a moderator:
S

songsaobang

Giả sử vật đi lên quãng đường S rồi bắt đầu rơi xuống. Lúc bắt đầu rơi, vật cách mặt đất một độ cao H, vật đạt được 1/2 thời gian chuyển động khi xuống được một quãng s.

Ta có ngay [TEX]3(S + s') = H - s'\Leftrightarrow s' = \frac{H-3S}{4}[/TEX]

Lập pt cân bằng thời gian:

[TEX]t_S + t_{s'} = t_H - t_{s'}[/TEX]

[TEX]\sqrt[]{\frac{2S}{g}} + \sqrt[]{\frac{2s'}{g}} = \sqrt[]{\frac{2H}{g}} - \sqrt[]{{}\frac{2s'}{g}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt[]{S}+2\sqrt[]{s'} = \sqrt[]{H}[/TEX]

Đặt [TEX]H = k*S[/TEX]

[TEX]\sqrt[]{S} + \sqrt[]{S(k-3)} = \sqrt[]{kS}[/TEX]

Rút đi [TEX]1 + \sqrt[]{k-3} = \sqrt[]{k}[/TEX]

Tới đây giao cho các pro toán.

À nói thêm, k không phải đáp số đâu nhé. Đáp số là [TEX]1 - k[/TEX]
 
Top Bottom