[vật lý 10 ] rơi tự do

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật rơi tự do 1 s cuối cùng vật roi đc 1 quãng đường gấp 3 lần quãng đường rơi trong 1 s đầu tiên tính độ cao khi bắt đầu rơi
Mình giải như thế này không biết có đúng khôgn ?
Gọi h là chiều cao ban đầu
t là thời gian rơi
$h_1$ là quãng đường vật rơi xuống trong 1 s đầu tiên
ta có $h_1=\frac{g}{2}=\frac{10}{2}=5m$
$h_2$ là quãng đường vật rơi trong 1 s cuối cùng
ta có $h_2=3h_1=15m$
ta có $t-1$ là thời gian vật bắt đầu rơi cho đến khi còn cách đất 15 m
$h=h_{t-1}+h_2$ \Leftrightarrow $\frac{gt^2}{2}=\frac{g(t-1)^2}{2} + 15$ => $t=2$ =>
$ h= \frac{gt^2}{2}= \frac{10*2^2}{2}=20m $
mình mới học bài này lúc chiều
các bạn xem cách giải và kết quả giúp mình nha
 
Last edited by a moderator:
S

songthuong_2535

Vật rơi tự do 1 s cuối cùng vật roi đc 1 quãng đường gấp 3 lần quãng đường rơi trong 1 s đầu tiên tính độ cao khi bắt đầu rơi
Mình giải như thế này không biết có đúng khôgn ?
Gọi h là chiều cao ban đầu
t là thời gian rơi
$h_1$ là quãng đường vật rơi xuống trong 1 s đầu tiên
ta có $h_1=\frac{g}{2}=\frac{10}{2}=5m$
$h_2$ là quãng đường vật rơi trong 1 s cuối cùng
ta có $h_2=3h_1=15m$
ta có $t-1$ là thời gian vật bắt đầu rơi cho đến khi còn cách đất 15 m
$h=h_{t-1}+h_2$ \Leftrightarrow $\frac{gt^2}{2}=\frac{g(t-1)^2}{2} + 15$ => $t=2$ =>
$ h= \frac{gt^2}{2}= \frac{10*2^2}{2}=20m $
mình mới học bài này lúc chiều
các bạn xem cách giải và kết quả giúp mình nha


Em làm đúng rồi. Chị nhầm. :D
@songtu: Bác làm gì kinh thế.:p
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

C
- Chọn chiều dương là chiều chuyển động của vật. Mốc thời gian là lúc vật bắt đầu rơi tự do.

- Gọi thời gian để vật rơi tự do tới khi chạm đất là t.

- Trong 1s đầu tiên, vật đi được quãng đường là:
$s_1=\frac{1}{2}.gt_1^2=5m$

- Quãng đường vật đi được trong 1s cuỗi cùng được tính bằng công thức:
$s_2=\frac{1}{2}.gt^2-\frac{1}{2}.g(t-1)^2$ (Đk: t>1)

- Vì quãng đường vật đi được trong 1s cuối cùng gấp 3 lần quãng đường vật đi được trong 1s đầu tiên nên ta có:

$s_2=3s_1=3.5=15$
<=> $\frac{1}{2}.gt^2-\frac{1}{2}.g(t-1)^2=15$
<=> $5t^2-5t^2+10t-5=15$
<=> $10t=20$
<=> $t=2$

Tới đây thay t=2 vào công thức $s=\frac{1}{2}.gt^2$ ta được $s=10m$

Kết luận:........

Anh cũng rất tiếc khi phải nói em đã sai rồi. Hướng đi thì đúng nhưng đến phút cuối lại nhầm. :p

Đáp án là 20 kia.

p/s: Có tính toán không cũng để cho sai :|
 
Top Bottom