Vật Lý 10 rắc rối

D

diangucmau_bqwin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cùng một lúc có 2 xe ô tô chuyển động ngược chiều qa 2 điểm A và B cách nhau 128m. xe thứ nhất chuyển động CDĐ vs vận tốc xe lúc đi qa A là 20m/s đi về B vs gia tốc 2m/s2. Xe thứ hai chuyển động thẳng đều từ B về A vs v= 4m/s
a) viết pt tọa độ của 2 xe
b) tìm thời điểm, vị trí 2 xe gặp nhau

2) Lúc 6h sáng, 1 oto qa A vs v= 15m/s đi về B cách A 68m, chuyển động NDĐ vs a= 2m/s2. một xe đạp qa B vs v=2m/s chuyển động NDĐ về A vs a= 2m/s2
a) viết pt tọa độ
b) tìm thời điểm, vị trí 2 xe gặp nhau
c) tìm đoạn đường và thời gian mà xe thứ 2 đi dc khi xe thứ nhất dừng lại

3) một vật rơi từ độ cao h xuống đất, v khi chạm đất là 100m/s
a) tính độ cao nơi thả vật và thời gian rơi của vật (g=10m/s)
b) tính quãng đường mà vật rơi trog giây thứ 3 và trong 3 giây cuối cùng
 
C

congratulation11

Hướng dẫn.

Bài 1:
1) Cùng một lúc có 2 xe ô tô chuyển động ngược chiều qa 2 điểm A và B cách nhau 128m. xe thứ nhất chuyển động CDĐ vs vận tốc xe lúc đi qa A là 20m/s đi về B vs gia tốc 2m/s2. Xe thứ hai chuyển động thẳng đều từ B về A vs v= 4m/s
a) viết pt tọa độ của 2 xe
b) tìm thời điểm, vị trí 2 xe gặp nhau

a) Pt cđ:

Xe A cđ nhanh dần đều trên đoạn AB với vận tốc đầu tại A là 20m/s.
Xe B thì cđ đều nên không có gia tốc.

Từ đó em có thể lập Pt cđ nhé.

b) Hai xe gặp nhau khi toạ độ x của chúng bằng nhau. ($x_A=x_B$)

Bài 2:
2) Lúc 6h sáng, 1 oto qa A vs v= 15m/s đi về B cách A 68m, chuyển động NDĐ vs a= 2m/s2. một xe đạp qa B vs v=2m/s chuyển động NDĐ về A vs a= 2m/s2
a) viết pt tọa độ
b) tìm thời điểm, vị trí 2 xe gặp nhau
c) tìm đoạn đường và thời gian mà xe thứ 2 đi dc khi xe thứ nhất dừng lại

Câu a, b tương tự như trên.

Tuy nhiên khi đọc đến câu c thì ta thấy đề có vẫn đề:
Xe A cđ nhanh dẫn đều nên không dừng lại. Do vậy nếu tính ra thì S và t mà xe b đạt được là \infty

Bài 3:
3) một vật rơi từ độ cao h xuống đất, v khi chạm đất là 100m/s
a) tính độ cao nơi thả vật và thời gian rơi của vật (g=10m/s)
b) tính quãng đường mà vật rơi trog giây thứ 3 và trong 3 giây cuối cùng

a) Khi thả rơi thì vận tốc đầu bằng 0, và vật cđ nhanh dẫn đều.

Câu này có khá nhiều cách tính. Chủ yếu là dựa vào các công thức cơ bản trong sgk thôi.

b) Trong giây thứ n, vật đi được quãng đường là:

$\Delta S=S_n-S_{n-1}$

Với
$S_n=\dfrac{1}{2}gn^2$
$S_{n-1}=\dfrac{1}{2}g(n-1)^2$

Vậy thôi, em dựa vào những gợi ý trên để tính toán nhé!
 
Top Bottom