[Vật lý 10] Phương pháp động lực học

T

th1104

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bà 3: Một vật có khối lượng m = 0,5 kg đặt trên mặt sàn nằm ngang. Hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt sàn là 0,3. Lúc đầu, vật đứng yên. Người ta bắt đầu kéo vật bằng một lực F=3N. Sau 2s lực này ngừng tác dung. Tính Quãng đường mà vật đi được cho tới lúc dừng lại và thời gian vật chuyển động. Lấy g= 10 [TEX]m/s^2[/TEX]

a. Lực kéo theo phương ngang
b. Lực kéo hợp với phương ngang góc [TEX]60^0[/TEX] hướng lên
c. Lực kéo hợp với phương ngang góc [TEX]60^0[/TEX] hướng xuống.

ps: giúp mình với. sắp thi tháng rồi... :(
 
A

asroma11235

Bà 3: Một vật có khối lượng m = 0,5 kg đặt trên mặt sàn nằm ngang. Hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt sàn là 0,3. Lúc đầu, vật đứng yên. Người ta bắt đầu kéo vật bằng một lực F=3N. Sau 2s lực này ngừng tác dung. Tính Quãng đường mà vật đi được cho tới lúc dừng lại và thời gian vật chuyển động. Lấy g= 10 [TEX]m/s^2[/TEX]

a. Lực kéo theo phương ngang
b. Lực kéo hợp với phương ngang góc [TEX]60^0[/TEX] hướng lên
c. Lực kéo hợp với phương ngang góc [TEX]60^0[/TEX] hướng xuống.

ps: giúp mình với. sắp thi tháng rồi... :(

picture.php

Theo d/l II Newton: [TEX]\vec{F}_{ms}+ \vec{F}+ \vec{P}+ \vec{N}=m .\vec{a}[/TEX]
Chiếu lên Ox: [TEX]F_{x}- F_{ms}=ma[/TEX] (1)
Chiếu lên Oy: [TEX]N-P+F_{y}=0[/TEX] (2)
Mà: [TEX]\left{ F_{x}=P.cos \alpha \\ F_{y}=P.sin \alpha[/TEX] (3)
Từ (1),(2)&(3):
[TEX]P.cos \alpha- \mu(P-F_{y})=ma[/TEX]
[TEX]<=> g.cos \alpha - \mu .g + \mu .g.sin \alpha=a[/TEX]
Thay lần lượt các giá trị của [TEX]\alpha[/TEX]: 0; 60 hướng lên
60 hướng xuống làm tương tự
=>tính dc gia tốc, có t , V ban đầu =0 / dễ dàng tính dc S
p/s:Thay Px, Py bằng Fx,Fy
 
Last edited by a moderator:
T

th1104

đề bài nói sau 2s ngừng td lực, lúc đấy chắc j vật đã dừng lại hả bạn???

bắt tính tg vật chuyển động mà????
 
T

trackie

đề bài nói sau 2s ngừng td lực, lúc đấy chắc j vật đã dừng lại hả bạn???

bắt tính tg vật chuyển động mà????
chia làm 2 giai đoạn
-có lực kéo : đl II niuton tìm đc a \Rightarrow s và v trong 2s
gđ này vo và xo = 0

-mất lực kéo : đl II niuton \Rightarrow a' \Rightarrow s và v
gđ này v'o = v trong 2s
x'o = x trong 2s
bạn làm thử đi!:D
 
T

tichuot124

khi thôi k tác dụng lực F nữa thì a'=Fms/m
thế thì chắc chắn nó dừng rồi (Fms trên trục toạ độ là âm),vì a' âm mà.
 
Top Bottom