[Vật lý 10] Ôn tập

J

jullymiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 con lắc đơn có chiều dài 1m. Quả nặng 500g. Kéo quả nặng lệch với phương thẳng đứng góc lớn nhất = 45 độ.
a)Tìm vận tốc và lực căng của dây khi vật đi qua vị trí cân bằng và vị trí dây treo hợp với phương thẳng đứng 1 góc 30 độ.
b)Biết điểm treo cách mặt đất 12m. Tại điểm cao nhất dây đứt.Tìm thời gian vật chạm đất.
Tại điểm thấp nhất dây đứt. Tìm thời gian vật chạm đất.
c)khi vật đi qua vị trí thẳng đứng con lắc bị vướng đinh cách điểm treo 30m. Hãy tìm chiều cao con lắc lớn nhất bmà vật đạt được.
d)Giả sử con lắc không chạm đinh. Lực căng lớn nhất gấp 4 lần lực căng nhỏ nhấìm góc lớn nhất mà dây hợp với phưuơng thẳng đứng.
Cám ơn các bạn.
 
L

l94

a.chọn gốc thế năng tại vị trí cân bằng.độ cao khi lệch 45º:

[tex]1-\frac{\sqrt{2}}{2}=h[/tex]

tại đó theo định luật bảo toàn cơ năng:

[tex]w_t_0=w_d_1[/tex]

từ đó ta có:

[tex]v=\sqrt{2gh}=2.42m/s[/tex]

lực căng dây [TEX]=P=5N[/TEX]

tương tự cách trên cơ năng tại điểm lệch 30º gồm thế năng và động năng.dùng định luật bảo toàn tính ra.dùng phép chiếu để tính lực căng dây.

b.tại điểm cao nhất là điểm lệch 45º.độ cao lúc đó

[TEX]H=12-cos45[/TEX]

lúc đó [tex]t=\sqrt{\frac{2H}{g}}=1,5s[/tex]

tại điểm thấp nhất là vị trí cân bằng..tính tương tự.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom