[Vật lý 10] - ÔN TẬP HỌC KÌ I

M

mua_sao_bang_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

TOPIC: ÔN TẬP VÀ KIỂM TRA HỌC KÌ I
(Dành cho các bạn lớp 10)

Các bạn thân mến! Chỉ gần một tháng nữa thôi là một kì thi quan trọng nữa lại bắt đầu rồi, không phải nói thì chắc ai cũng biết đó là kì thi học kì I rồi nhỉ? Nhằm phục vụ tốt kiến thức Lý cho kì thi này thì mình xin lập topic này mong rằng các bạn sẽ được tự do thảo luận về nhưng bài tập mình đang thắc mắc muốn hỏi để thi tối hơn trong kì thi học kì I.

Nội dung topic: Ôn tập các bài tập của học kì I (gồm Chương I, II) - Chắc là hai chương này thôi nhỉ?

Trong hai chương này thì trước tiên chúng ta phải nắm chắc được một số kiến thức chính sau:

- Các định luật Niu Tơn
- Lực hấp dẫn
- Lực đàn hồi- Lực ma sát
- Chuyển động của vật bị ném ngang
- Chuyển động của hệ vật.

Tuy nhiên mình sẽ đi bài tập từ dễ đến khó theo các chương nhé! Mình chỉ hướng dẫn các bạn giải bài tập thôi nha cón phần lý thuyết thì các bạn có thể ôn tập trong sách giáo khoa và kiến thức thầy cô dạy là đầy đủ nhất nhé! ;)


p/s: Cùng nhau thảo luận để cùng học tốt hơn nhé!

Không spam!

Topic sẽ được mở đến hết năm nay luôn! hehe! Bạn nào thi xong học kì rồi thì báo lại điểm vào đây để chúng ta ăn mừng nhé! Rồi ăn tết dương lịch luôn!
 
M

mua_sao_bang_98

Chương I:
ĐỘNG HỌC CHẤT ĐIỂM​

1. Chuyển động thẳng đều.

- Loại này là dễ nhất trong các loại dễ rồi đấy. Vì vậy ai cũng phải biết làm nhé!

Bài tập:

Bài 1: Hai xe chuyển động trên một đường thẳng với các vận tốc không đổi.
- Nếu đi ngược chiều thì sau 15p khoảng cách giữa hai xe đều giảm 25km
- Nếu đi cùng chiều thì sau 15p khoảng cách giữa hai xe chỉ giảm 5km.
Tìm vận tốc của mỗi xe?

Bài 2: Một ô tô chuyển động đều từ A đến B cách A 120 km với vận tốc 45km/h sau đó 20p một ô tô chuyển động đều với vận tốc 50km/h từ 1 điểm C trên đường cách A 20km về phía B cũng đi về phía B.
a, Hãy viết phương trình chuyển động của từng ô tô nếu chọn gỗ tọa độ tại A, gỗ thời gian lúc xe từ C xuất phát.
b, Xe nào đến B trước? Lúc đó khoảng cách giữa hai xe là bao nhiêu?

Bài 3: Lúc 6h sáng một người đi xe đạp đuổi theo một người đi bộ đã đi được 8km. Cả hai chuyển động thẳng đều với các vtoc 12km/h và 4km/h. TÌm vị trí và thời gian người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ. Lúc đó là mấy giờ?

Bài 4: Lúc 7h một ô tô xuất phát từ A chuyển động thẳng đều về B với vận tốc 4km/h. Lúc 7h30p một ô tô khác xuất phát từ B chuyển động thẳng đều về A với vận tốc 50km/h. COi AB là đoạn thẳng có độ dài 110km/h. Chọn AB làm trục tọa độ, A là gốc tọa độ, chiều dương từ A đến B và gốc thời gian lúc 7h

a, Lập pt chuyển động của mỗi xe
b, Hai xe gặp nhau lúc mấy giờ?
c, Xác định vị trí mỗi xe và khỏng cách giữa chúng lúc 9h

Bài 5: Lúc 9h sáng một ô tô khởi hành từ TP HCM chạy theo hướng về Long An với vận tốc đều 60km/h. Sau khi đi được 45p, xe dừng lại nghỉ 15p rồi tiếp tục chạy với vận tốc đều như lúc đầu. Lúc 9h30p, một ô tô thứ hai khởi hành từ TPHCM đuổi theo xe thứ nhất. Xe thứ hai có vậnt ốc đều 70km/h. Định thời gian lúc hai xe gặp nhau?

Phù! Đánh mỏi cả tay! Thôi hết nhiệm vụ. Các bạn chịu khó làm bài xong mk lại up bài tiếp theo nhé! chắc toàn bài dễ thôi! Chúc các bạn làm tốt nha!
 
R

r2pi

Bài 1: Hai xe chuyển động trên một đường thẳng với các vận tốc không đổi.
- Nếu đi ngược chiều thì sau 15p khoảng cách giữa hai xe đều giảm 25km
- Nếu đi cùng chiều thì sau 15p khoảng cách giữa hai xe chỉ giảm 5km.
Tìm vận tốc của mỗi xe?

Theo đề, ta có hpt:


$ $$\left\{\begin{matrix} x+y=25\\x-y=5 \end{matrix}\right.$$\Leftrightarrow $$\left\{\begin{matrix} x=15\\y=10 \end{matrix}\right.$$

Bài 2: Một ô tô chuyển động đều từ A đến B cách A 120 km với vận tốc 45km/h sau đó 20p một ô tô chuyển động đều với vận tốc 50km/h từ 1 điểm C trên đường cách A 20km về phía B cũng đi về phía B.
a, Hãy viết phương trình chuyển động của từng ô tô nếu chọn gỗ tọa độ tại A, gỗ thời gian lúc xe từ C xuất phát.
b, Xe nào đến B trước? Lúc đó khoảng cách giữa hai xe là bao nhiêu?

a, $x1=45(t+ $ \dfrac{1}{3} $ )$; $x2=20+50t.$

b,$x1=45(t+ $ \dfrac{1}{3} $ )=120\Rightarrow t1=$\dfrac{7}{3}$(h)

$ x2=20+50t=120 \Rightarrow t2=$ \dfrac{6}{3} $ (h)

vậy xe 2 đến trước $\dfrac{1}{3}$ h, lúc đó xe 1 đi được $x1=45(2+ $ \dfrac{1}{3}$ )= 105$ km cách xe 2 ở điểm B 15Km.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom