vật lý 10 - ôn tập cuối kỳ - phần chất khí

Status
Không mở trả lời sau này.
M

mohu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : cho 2 bình giống nhau được nối với nhau bằng 1 ống nằm ngang có tiết diện 20mm^2

ở 0 độ C giữa ống có 1 giọt thủy ngân ngăn không khí ở 2 bên. Thể tích mỗi bên là V= 200cm^3. nếu nhiệt độ một bình là t độ C bình kia là - t độ C thì giọt thủy ngân dịch chuyển 10 cm. Nhiệt độ (t) nhận giá trị nào ?????

bài này mình có đáp án là 2.73 độ C nhưng ko biết các làm ==


bài 2 : một khí cầu có thể tích V = 336m^3 và khối lượng vỏ và m = 84 kg được bơm không khí nóng đến áp suất không khí bên ngoài. Không khí nóng phải có nhiệt độ bao nhiêu để khí cầu bắt đầu bay lên. không khí ngoài có nhiệt độ 27 độ C và áp suất 1 atm và khối lượng mol không không khí = 29g/mol

đáp án 106 độ C


toàn bài có kết quả mà ko biết cách làm ==

:khi (15)::khi (15)::khi (15):

:M039::M039::M039:
 
V

vy000

bài 1 :
Do khối khi ở 2 bên là như nhau , bạn áp dụng pttt:

$\dfrac{P_1V_1}{T}=\dfrac{P_2V_2}{T^'}$

Giọt thuyỷ ngân ngừng cđ thì áp suất 2 bên như nhau

$\rightarrow \dfrac{V_1}{t+273}=\dfrac{V_2}{-t+273}$

...
 
M

mohu

bài 1 :
Do khối khi ở 2 bên là như nhau , bạn áp dụng pttt:

$\dfrac{P_1V_1}{T}=\dfrac{P_2V_2}{T^'}$

Giọt thuyỷ ngân ngừng cđ thì áp suất 2 bên như nhau

$\rightarrow \dfrac{V_1}{t+273}=\dfrac{V_2}{-t+273}$

...


vậy ko cần áp dụng dữ liệu giọt thủy ngân dịch chuyển 10cm sao bạn ???
 
T

thaoteen21

tl

bài 1:giả sử bên trái :nơi có nhiệt độ lúc sau là t sẽ dịch chuyển sang bên phải: nơi có nhiệt độ -t là 10 cm.
ta có V=200$cm^3$ ,S=20$mm^2$=0,2 $cm^2$
\Rightarrow giọt thuỷ ngân giữa bình cách bên trái bên phải 1 đoạn h=$\dfrac{V}{S}$=1000 cm
vậy sau khi dịch chuyển:bên trái: V1 =S.(h+10)=0,2.(1000+10)=202$cm^3$ có nhiệt độ t+273
bên phải: V2=S(h-10)=0,2.(1000-10)=198$cm^3$ có nhiệt độ -t+273
sau khi dịch chuyển áp suất 2 bê như nhau nên áp dụng PTTT:
$\dfrac{v1}{T1}$=$\dfrac{V2}{T2}$
\Leftrightarrow$\dfrac{202}{t+273}$=$\dfrac{198}{-t+273}$
\Rightarrow t= 2,73 độ C
________________________________________-
giải đúng rùi nhenkk........hihi:)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom