Vật lí Vật lý 10 nâng cao

Anh Thy Nguyễn

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười một 2017
15
4
21
23
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một lực F không đổi tác dụng lên xe lăn trong khoảng thời gian t làm xe đi được 2,5m từ trạng thái nghỉ . Nếu đặt thêm 1 vật có m=250g lên xe, thì dưới tác dụng của lực F trong khoảng thời gian t xe chỉ đi được 2m từ trạng thái nghỉ. Khối lượng của xe là ?

2. Dưới tác dụng của lực kéo F có phương song song với đường dốc chính của mặt phẳng nghiêng , một vật có khối lượng 5kg trượt đều, đi lên dọc theo đường dốc ấy. Biết mặt phẳng nghiêng dài 5m, cao 3m ; hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng nghiêng là 0.2 Lấy g=10m/s2 . Độ lớn của lực F kéo là ?
 

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
1. Một lực F không đổi tác dụng lên xe lăn trong khoảng thời gian t làm xe đi được 2,5m từ trạng thái nghỉ . Nếu đặt thêm 1 vật có m=250g lên xe, thì dưới tác dụng của lực F trong khoảng thời gian t xe chỉ đi được 2m từ trạng thái nghỉ. Khối lượng của xe là ?

2. Dưới tác dụng của lực kéo F có phương song song với đường dốc chính của mặt phẳng nghiêng , một vật có khối lượng 5kg trượt đều, đi lên dọc theo đường dốc ấy. Biết mặt phẳng nghiêng dài 5m, cao 3m ; hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng nghiêng là 0.2 Lấy g=10m/s2 . Độ lớn của lực F kéo là ?
1.
[tex]s1=\frac{1}{2}a1t^2[/tex]
[tex]s2=\frac{1}{2}a2t^2[/tex]
[tex]\frac{s1}{s2}=\frac{a1}{a2}=\frac{2,5}{2}[/tex]
[tex]\frac{a1}{a2}=\frac{m2}{m1}=\frac{0,25+m1}{m1}=\frac{2,5}{2}=>m1=1[/tex] (kg)
2.[tex]sin\alpha =\frac{3}{5}=>\alpha =37[/tex]
[tex]P=mg=50(N)[/tex]
[tex]N=P2=P.COS37=40(N)[/tex]
[tex]Fk-P1-Fms=0[/tex]
<=>Fk=[tex]P.SIN37+k.N[/tex]
<=>[tex]Fk=50.sin37+0.2.40=38(N)[/tex]
 

Anh Thy Nguyễn

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười một 2017
15
4
21
23
Cần Thơ
Giúp em thêm một câu nữa ạ :(
Một ô tô đang chuyển động với vận tốc 36km/h , đột ngột tài xế hãm phanh gấp , các bánh xe không lăn mà trượt trên mặt đường, xem chuyển động của xe là thẳng chậm dần đều. Hệ số ma sát trượt giữa các bánh xe với mặt đường là 0.5. Lấy g = 10m/s2. Quãng đường xe đi được từ lúc hãm phanh đến khi xe dừng hẳn là ?
 

Anh Thy Nguyễn

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười một 2017
15
4
21
23
Cần Thơ
1.
[tex]s1=\frac{1}{2}a1t^2[/tex]
[tex]s2=\frac{1}{2}a2t^2[/tex]
[tex]\frac{s1}{s2}=\frac{a1}{a2}=\frac{2,5}{2}[/tex]
[tex]\frac{a1}{a2}=\frac{m2}{m1}=\frac{0,25+m1}{m1}=\frac{2,5}{2}=>m1=1[/tex] (kg)
2.[tex]sin\alpha =\frac{3}{5}=>\alpha =37[/tex]
[tex]P=mg=50(N)[/tex]
[tex]N=P2=P.COS37=40(N)[/tex]
[tex]Fk-P1-Fms=0[/tex]
<=>Fk=[tex]P.SIN37+k.N[/tex]
<=>[tex]Fk=50.sin37+0.2.40=38(N)[/tex]
Fk-P1-Fms= ma chứ ạ @@??? Theo định luận Newton
Với là , nếu chọn chiều dường theo hướng của Fk thì P1 cũng là dương mà phải k ạ @@?
Em có tý thắc mắc , mong giải thích dùm ạ
 

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
Giúp em thêm một câu nữa ạ :(
Một ô tô đang chuyển động với vận tốc 36km/h , đột ngột tài xế hãm phanh gấp , các bánh xe không lăn mà trượt trên mặt đường, xem chuyển động của xe là thẳng chậm dần đều. Hệ số ma sát trượt giữa các bánh xe với mặt đường là 0.5. Lấy g = 10m/s2. Quãng đường xe đi được từ lúc hãm phanh đến khi xe dừng hẳn là ?
36km/h=10m/s
[tex]P=N=m.g=10m[/tex]
Fms=-m.a
<=>0.5.10m=-m.a
=>a=-5m/s^2
v^2-v0^2=2as
<=>0-10^2=-10.s
=>s=10m
Fk-P1-Fms= ma chứ ạ @@??? Theo định luận Newton
Với là , nếu chọn chiều dường theo hướng của Fk thì P1 cũng là dương mà phải k ạ @@?
Em có tý thắc mắc , mong giải thích dùm ạ
vật trượt đều trên mặt phẳng nghiêng mà bạn
phải theo định luật I NEWTON chứ
*Nếu chọn chiều dương theo Fk thì P1 và Fms mới cùng chiều nhé
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom