vật lý 10 (nâng cao)

T

trangvip75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Một vật đặt trên mặt đất có khối lượng m =10kg được kéo thẳng đứng lên trên với gia tốc a = 2m/s2.
a,Xác định độ lớn lực kéo.
b,Khi kéo vật được 5s thì dây đứt. Tính độ cao cực mà vật đạt được so mặt đất.
(bỏ qua lực cản không khí)

Câu 2: Một xe khối lượng m=2400 kg, chuyển động thẳng nhanh dần đều trên đường thẳng từ trạng thái nghỉ, sau 10s đạt vận tốc 10m/s. Lực cản không đổi và bằng 0,1 trọng lượng xe,lấy g=10m/s2.
a, Tính giá trị độ biến thiên động lượng của xe trong thời gian trên.
b,Tính công và công suất trung bình của động cơ trong thời gian trên
c,Cuối giây thứ 10 tài xế tắt máy để xe chuyển động thẳng chậm dần đều.Tính quãng đường xe đi thêm cho đến khi dừng hẳn.
 
G

galaxy98adt

câu 1: Một vật đặt trên mặt đất có khối lượng m =10kg được kéo thẳng đứng lên trên với gia tốc a = 2m/s2.
a,Xác định độ lớn lực kéo.
b,Khi kéo vật được 5s thì dây đứt. Tính độ cao cực mà vật đạt được so mặt đất.
(bỏ qua lực cản không khí)
a)
Áp dụng công thức định luật II Newton: F = m(g+a) => F = 10*(10+2) = 120 (N)
b)
Theo giả thiết => t = 5, $v_0 = 0$
Áp dụng công thức: $S = v_0t + \frac{1}{2} at^2$
=> S = 25(m)

Câu 2: Một xe khối lượng m=2400 kg, chuyển động thẳng nhanh dần đều trên đường thẳng từ trạng thái nghỉ, sau 10s đạt vận tốc 10m/s. Lực cản không đổi và bằng 0,1 trọng lượng xe,lấy g=10m/s2.
a, Tính giá trị độ biến thiên động lượng của xe trong thời gian trên.
b,Tính công và công suất trung bình của động cơ trong thời gian trên
c,Cuối giây thứ 10 tài xế tắt máy để xe chuyển động thẳng chậm dần đều.Tính quãng đường xe đi thêm cho đến khi dừng hẳn.

Gia tốc của xe là: $a = \frac{\delta v}{\delta t} = \frac{10}{10} = 1 (m/s^2)$

a)
Động lượng của xe ở giây thứ 10 là: p = mv = 2400*10 = 24000 (kg.m/s)
=> Độ biến thiên động lượng là: $\delta p = p - p_0 = 24000 (kg.m/s)$
b)
Lực kéo của xe là: Fk = ma = 2400*1 = 2400 (N)
Lực cản là: Fc = 0,1mg = 0,1*2400*10 = 2400 (N)
=> Lực do động cơ sinh ra là: F = Fk + Fc = 2400 + 2400 = 4800 (N)
=> Công do động cơ sinh ra là: $A = Fs = F * \frac{1}{2}at^2 = 4800 * \frac{1}{2} * 1 * 10^2 = 240000 (J)$
=> Công suất của động cơ là: $P = \frac{A}{t} = \frac{240000}{10} = 24000 (W)$
c)
Khi tắt máy, Xe chỉ còn chịu lực cản với độ lớn là Fc = 2400 N
Chọn chiều dương trùng với chiều chuyển động của xe => Fc mang dấu âm.

=> $a = \frac{Fc}{m} = \frac{-2400}{2400} = -1 (m/s^2)$

=> $t = \frac{\delta v}{a} = \frac{-10}{-1} = 10 (s)$

=> $S = v_0t + \frac{1}{2}at^2 = 10*10 + \frac{1}{2}*-1*10^2 = 50 (m)$

Vậy quãng đường xe đi thêm cho đến khi dừng hẳn là 50m
 
Last edited by a moderator:
T

trangvip75

Câu 1:gọi Fk là lực kéo vật
a,Theo định luật ii Niutown ,ta có
Fk - P = m.a
=>Fk=m(g+a)=120(N)
b,Độ cao cực đại mà vật đạt được
hmax=(g.t2)/2 =125 (m)

đây là bài mình làm...ko biết đúng hay sai
 
G

galaxy98adt

Câu 1:gọi Fk là lực kéo vật
a,Theo định luật ii Niutown ,ta có
Fk - P = m.a
=>Fk=m(g+a)=120(N)
b,Độ cao cực đại mà vật đạt được
hmax=(g.t2)/2 =125 (m)

đây là bài mình làm...ko biết đúng hay sai
Mình đồng ý với bạn ở ý a. Còn ý b mình nghĩ như thế này:
Khi kéo vật lên cao với một gia tốc a = 2 (khác 0), tức là lực do người tạo ra để kéo vật lên đã thắng được trọng lực của vật, do vậy mà vật sẽ chuyển động nhanh dần đều với gia tốc a = 2. Sau đó áp dụng công thức [tex] S = v_0t + \frac{1}{2}at^2 [/tex] để tính S chứ không phải tính S theo gia tốc trọng trường (Bạn chọn một hệ quy chiếu cho chuyển động này, bạn tính các lực tác dụng lên vật, từ đó tính được lực tổng hợp tác dụng lên vật => bạn tính gia tốc theo hệ quy chiếu đó thì bạn sẽ thấy nha!! Sử dụng công thức định luật II Newton)
 
Top Bottom