vật lý 10 nâng cao

B

bangthuong27

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ đỉnh 1 mặt phẳng nghiêng có góc nghiêng anpha so với phương ngang, người ta ném 1 vật với v0 hợp với phương ngang góc beta. Tìm khoảng cách L từ điểm ném dến điểm rơi dọc theo mặt phẳng, biết vị trí ném tới đất 1 độ cao h
 
C

conech123

Từ đỉnh 1 mặt phẳng nghiêng có góc nghiêng anpha so với phương ngang, người ta ném 1 vật với v0 hợp với phương ngang góc beta. Tìm khoảng cách L từ điểm ném dến điểm rơi dọc theo mặt phẳng, biết vị trí ném tới đất 1 độ cao h

Cọn hệ trục tọa độ như hình.

picture.php


Gọi [TEX]b[/TEX] là góc hợp bởi V và mặt phẳng nghiêng. [TEX]b = a + \beta[/TEX]

Lập pt tọa độ.

- Theo phương Oy:

+ Vận tốc [TEX]V_y = V.sinb[/TEX]
+ Gia tốc [TEX]a_y = - g.cosa[/TEX]
Phương trình: [TEX]y = V.sinb.t - gcosa.\frac{t^2}{2}[/TEX]

- Theo phương Ox:

+ Vận tốc [TEX]V_x = V.cosb[/TEX]
+ Gia tốc [TEX]a_x = g.sina[/TEX]
Phương trình [TEX]x = V.cosb.t + g.sina\frac{t^2}{2}[/TEX]

Vật chạm mặt phẳng nghiêng khi [TEX]y = 0[/TEX] khi đó ta tìm được t. Thay t vào x sẽ ra được tọa độ vật. Đó chính là khoảng cách đo trên mpn.

Nhớ thay [TEX]b = a + \beta[/TEX]
 
Top Bottom