S
syphuongcuong3
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đề thi đại học môn thi vật lý thì chắc các bạn đã biết là full trắc nghiệm, nhưng chúng ta có thể c r a c k nhanh một số câu nhờ các công thức rút ra từ các bài tập tổng quát. Mình tự học là chính nên có vài công thức tự suy luận, có sai sót thì các bạn cứ góp ý. Những bạn chia sẽ các công thức giúp làm nhanh bài tập trắc nghiệm trên topic này trước mắt sẽ được 2 thanks từ mình, các công thức có sẵn trong sách thì khỏi đăng nhé, mất thời gian.
* Công thức tính độ lớn của tổng 2 vecto:
Mình cũng chả biết nên gọi tên công thức này thế nào,đại loại là nếu $\vec{v_{12}}$ hợp với $\vec{v_{23}}$ một góc $\alpha$ thì độ lớn $\vec{v_{13}}$ được xác định theo công thức:
$$v_{13}^2=v_{12}^2+v_{23}^2+2.v_{12}.v_{23}.cos \alpha$$
Một số trường hợp đặc biệt của góc $\alpha$
- $v_{12}$ hợp với $v_{23}$ một góc $60^0$
$$\Delta h+\dfrac{n^2}{2}.g=ngt$$
* Kéo vật m lên theo phương thẳng đứng, lực căng dây bằng:
$$T=mg+ma$$
* Gia tốc của vật khi vật chuyển động trên đường nằm ngang, có lực ma sát và lực kéo
$$a=\dfrac{F_k-\mu mg}{m}$$
*Gia tốc của vật khi vật chuyển động trên đường nằm ngang, có lực ma sát và không có lực kéo
$$a=-\mu g$$
*Lực kéo vật m có phương hợp với phương ngang một góc $\alpha$, vật chuyển động thẳng với gia tốc a:
$$F=\dfrac{ma+\mu P}{cos \alpha+ sin \alpha}$$
* Công thức tính độ lớn của tổng 2 vecto:
Mình cũng chả biết nên gọi tên công thức này thế nào,đại loại là nếu $\vec{v_{12}}$ hợp với $\vec{v_{23}}$ một góc $\alpha$ thì độ lớn $\vec{v_{13}}$ được xác định theo công thức:
$$v_{13}^2=v_{12}^2+v_{23}^2+2.v_{12}.v_{23}.cos \alpha$$
Một số trường hợp đặc biệt của góc $\alpha$
- $v_{12}$ hợp với $v_{23}$ một góc $60^0$
$F_1=F_2$ \Leftrightarrow $F_{hl}=F_1.\sqrt{3}$
- $v_{12}$ hợp với $v_{23}$ một góc $120^0$$F_1=F_2$ \Leftrightarrow $F_{hl}=F_1=F_2$
* Quãng đường vật rơi trong n(s) cuối:$$\Delta h+\dfrac{n^2}{2}.g=ngt$$
* Kéo vật m lên theo phương thẳng đứng, lực căng dây bằng:
$$T=mg+ma$$
* Gia tốc của vật khi vật chuyển động trên đường nằm ngang, có lực ma sát và lực kéo
$$a=\dfrac{F_k-\mu mg}{m}$$
*Gia tốc của vật khi vật chuyển động trên đường nằm ngang, có lực ma sát và không có lực kéo
$$a=-\mu g$$
*Lực kéo vật m có phương hợp với phương ngang một góc $\alpha$, vật chuyển động thẳng với gia tốc a:
$$F=\dfrac{ma+\mu P}{cos \alpha+ sin \alpha}$$
Last edited by a moderator: