[Vật lý 10] Một số bài về ném xiên và ném ngang

T

ttung95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở đây có 1 vài bài đơn giản nhưng mà e quên mất cách làm. Mọi người chỉ giúp em với...:D
Tiện thể có ai có 1 đống công thức về ném ngang và ném xiên cho e xin với, e quên sạch rồi :-SS

B1: Một người đừng ở độ cao H so với mặt đất ném ngang một vật vào cửa sổ nhà bên cạnh. Khoảng cách từ chỗ ném đến của sổ là l. Mép trên của cửa sổ cách mặt đất h<H. Để vật có thể rơi trong nhà và cách xa cửa sổ nhất thì vận tốc vo phải bằng bao nhiêu?

B2: Một máy bay ném bom, bay ngang với vận tốc v1=200m/s, ở độ cao h=2000m. Một tàu chiến chuyển động thẳng đều ở trong cùng một mp thằng đứng với đường bay. Vận tốc của tàu là v2, hướng ngược với hướng bay. Lấy g=10 m/s2. Bỏ qua sức cản của không khí.
a) Khi v2=36km/h, để thả bom khối lượng m=20kg trúng tàu, máy bay phải thả bom ở vị trí M cách tàu lúc đó theo phương ngang 1 đoạn L bằng bao nhiêu và Wđ của bom khi bom trúng tàu?
b) Nếu ở M máy bay thả liên tiếp một loạt bom trong thời gian 0.5s và giả thiết rằng vận tốc máy bay ko đổi, hỏi vận tốc v2 của tàu có giá trị bao nhiêu thì tránh được vùng nguy hiểm có bom rơi?

B3: Từ một điểm A có độ cao AH = h người ta ném một vật theo phương ngang với vận tốc ban đầu v01, cùng lúc đó từ B trên mặt đất cách H một đoạn BH = h người ta ném xiên lên một vật khác với vân tốc ban đầu v02 hợp với phương ngang 1 góc [tex]\alpha[/tex] về phía vật thứ nhất. Tính góc [tex]\alpha[/tex] và v02 để 2 vật gặp được nhau. Lấy g = 10m/s2.

Giúp em nha. Em đang cần lắm zzz !!!
 
Last edited by a moderator:
I

iknow1994

B2: Một máy bay ném bom, bay ngang với vận tốc v1=200m/s, ở độ cao h=2000m. Một tàu chiến chuyển động thẳng đều ở trong cùng một mp thằng đứng với đường bay. Vận tốc của tàu là v2, hướng ngược với hướng bay. Lấy g=10 m/s2. Bỏ qua sức cản của không khí.
a) Khi v2=36km/h, để thả bom khối lượng m=20kg trúng tàu, máy bay phải thả bom ở vị trí M cách tàu lúc đó theo phương ngang 1 đoạn L bằng bao nhiêu và Wđ của bom khi bom trúng tàu?
b) Nếu ở M máy bay thả liên tiếp một loạt bom trong thời gian 0.5s và giả thiết rằng vận tốc máy bay ko đổi, hỏi vận tốc v2 của tàu có giá trị bao nhiêu thì tránh được vùng nguy hiểm có bom rơi?

a) Khi quả bom bay ra, ta tưởng tượng chuyển động quả bom như 1 chuyển động ném ngang, và có vận tốc ban đầu[TEX] v_o[/TEX] là 200(m/s)
Giả thiết ban đầu Tàu ở vị trí A, Bom rơi trúng tàu tại vị trí B, lấy gốc tọa độ là O, thì ta có :
+ OB là tầm ném xa của Bom
+ OA = L
OA = OB + AB = [TEX]{v_o}\sqrt {\frac{{2h}}{g}} \ + 10.\sqrt {\frac{{2h}}{g}} \[/TEX]
Kết quả L = 4200 (m)
b) Để tránh quả bom rơi lần thứ nhất, thì dĩ nhiên, vận tốc của tàu phải # 10(m/s), vì nếu vẫn là 10m/s, thì nó sẽ bị ăn bom sau 20s[TEX] (\sqrt {\frac{{2h}}{g}} \)[/TEX]
Sau 0,5s sẽ có quả bom tiếp theo, lúc này để tránh bom, ta phải có :
[TEX]L- (200+a).0,5 -[/TEX][TEX]{v_o}\sqrt {\frac{{2h}}{g}} \[/TEX] # [TEX]a\sqrt {\frac{{2h}}{g}} \[/TEX]
với a là vận tốc của tàu. Giải ra ta được a# [TEX]\frac{{200}}{{41}}(m/s)\[/TEX]
Lần rơi thứ 3, tương tự ta cũng cần có :
[TEX] L-(200+a).0,5.2-[/TEX] [TEX]{v_o}\sqrt {\frac{{2h}}{g}} \[/TEX] #[TEX] a\sqrt {\frac{{2h}}{g}} \[/TEX]
Rõ ràng vế trái <0 ở lần rơi thứ 3 ( và ở các lần rơi sau cũng thế), hay nói cách khác, từ lần rơi thứ 3 trở đi, tàu đi với vận tốc nào cũng không bị bom rơi vào.
Vậy kết luận, v # 10(m/s) và v# 200/41(m/s)

B3: Từ một điểm A có độ cao AH = h người ta ném một vật theo phương ngang với vận tốc ban đầu v01, cùng lúc đó từ B trên mặt đất cách H một đoạn BH = h người ta ném xiên lên một vật khác với vân tốc ban đầu v02 hợp với phương ngang 1 góc [tex]\alpha[/tex] về phía vật thứ nhất. Tính góc [tex]\alpha[/tex] và v02 để 2 vật gặp được nhau. Lấy g = 10m/s2.

Giúp em nha. Em đang cần lắm zzz !!
Bài này dùng các công thức cho ném xiên và ném ngang là xong :D
Về các công thức ném xiên, ném ngang bạn có thể search ở trên google :d
 
Top Bottom