[vật lý 10] Một số bài toán về động lực học

H

hamy_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:Một lò xo khi treo vật có khối lượng m=100g sẽ giãn ra 5 cm.Lấy g=10m/s^2
a)Tính độ cứng của lò xo
b)Tìm chiều dài ban đầu
Bài 2:Một lò xo có độ cứng là K và có chiều dài lo được treo thẳng đứng .Khi treo vào đầu dưới của lò xo một vật có khối lượng m1=160g thì lò xo có chiều dài l1=60cm.Khi treo vật có khối lượng m2=240g thì lò xo có chiều dài l2=65cm.Lấy g=10m/s^2
a)Tìm độ cứng K của lò xo
b)Tìm chiều dài lo
Bài 2:Một ô tô có khối lượng 1200kg chuyển động đều qua một đoạn cầu(coi là cung tròn)với tốc đ6km/h.Biết bán kính cầu la 50m ,lấy g=10m/s^2.Tìm áp lực của ô tô lên mặt đường tại điểm chính giữa của cầu trong các trường hợp sau
a)Cầu vồng lên
b)Cầu võng xuống
Bài 3:Một quả cầu nhỏ có khối lượng m=100g được buộc vào đầu 1 sợi dây dài l=1m không co dãn và khối lượng không đáng kể.Đầu kia cua dây được giữ cố định ở điểm A trên trục quay (A) thẳng đứng .Cho trục quay với vận tốc góc w=3.76rad/s.Khi chuyển động đã ổn định hãy tínhgocs lệch của sợi dây so với phương thẳng đứng .Lấy g=10m/s
Bài 4:một vật có khối lượng 0.5kgmocs vào một lực kế trong buồng thang máy .Thang máy đang chuyển động với gia tốc có độ lớn a=5m/s^2.Lấy =10m/s^2.Tìm số chỉ lực kế khi
a)Thang máy đi lên nhanh chậm dần đều
b)Thang máy đi lên nhanh dần đều
c)Thang máy đi xuống nhanh dần đều
Bài 5:Một vật có khối lượng m=1kg vật bắt đầu trượt từ đỉnh một mặt phẳng nghiêng góc 30 độ so với phương ngang .Hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng nghiêng là 0.1.Lấy g=10m/s^2
a)Tính độ lớn lực ma sát
b)Tìm gia tốc của vật
c)Biết chiều dài dốc nghiêng s=2m và khi đến dốc chân dốc,vật tiếp tục trượt trên mặt phẳng ngang .Hỏi vật đi được đoạn đường dài bao nhiêu trên mặt phẳng ngang?
Baif 6:Một máy bay bay theo phương ngang ở độ cao 10km với tốc độ 720km/h.Láy g=10m/s^2
a)Viên phi công phải thả bom từ xa cách mục tiêu (theo phương ngang bao nhiêu ) để bom rơi trúng mục tiêu?
b) Thời gian từ lúc thả đến lúc bom rơi trúng mục tiêu là bao lâu?
c)Xác định vận tốc của quả bom khi rơi trúng mục tiêu
Các bạn học zỏi lý giúp hộ mình mấy bài này nkes kảm ơn

:khi (15)::khi (59):
 
Q

quanghero100

bài 1:Một lò xo khi treo vật có khối lượng m=100g sẽ giãn ra 5 cm.Lấy g=10m/s^2
a)Tính độ cứng của lò xo
b)Tìm chiều dài ban đầu


giải:
a) Áp dụng định luật Hook có:
(l-l0).k=m.g
<=>k=m.g/(l-l0)=0,1.10/0,05=20(N/m)
b) Chịu thua thôi :D:D:D


Bài 2:Một lò xo có độ cứng là K và có chiều dài lo được treo thẳng đứng .Khi treo vào đầu dưới của lò xo một vật có khối lượng m1=160g thì lò xo có chiều dài l1=60cm.Khi treo vật có khối lượng m2=240g thì lò xo có chiều dài l2=65cm.Lấy g=10m/s^2
a)Tìm độ cứng K của lò xo
b)Tìm chiều dài lo


giải:

Áp dụng định luật Hook ta có:
(l1-l0).k=m1.g (1)
(l2-l0).k=m2.g (2)
Lấy (1)/(2) ta được:
(l1-l0)/(l2-l0)=m1/m2
<=>(0,6-l0)/(0,65-l0)=0,16/0,24=2/3
<=>1,8-3.l0=1,3-2.l0
<=>l0=0,5(m)=50(cm)
Thay l0=0,5; l1=0,6; m1=0,16 vào (1) ta được:
(0,6-0,5).k=0,16.10
<=>k=1,6/0,1=16(N/m)

hôm nay làm thế thôi hôm nào rảnh làm tiếp hen:p:p:p


Bài 3:Một quả cầu nhỏ có khối lượng m=100g được buộc vào đầu 1 sợi dây dài l=1m không co dãn và khối lượng không đáng kể.Đầu kia cua dây được giữ cố định ở điểm A trên trục quay (A) thẳng đứng .Cho trục quay với vận tốc góc w=3.76rad/s.Khi chuyển động đã ổn định hãy tínhgocs lệch của sợi dây so với phương thẳng đứng .Lấy g=10m/s

giải:​
(kí hiệu nha: w=omêga; a=alpha)
vẽ hình ra chiếu lên hình vẽ ta có:
r=l.sin(a)=sin(a)
Fht=P.tg(a) (1)
lại có:
Fht=W^2.r.m =W^2.sin(a).m(2)
Từ (1) và (2) suy ra:
P.tg(a)=W^2.sin(a).m
<=>tg(a)/sin(a)=W^2.m/P=3,76^2.0,1/(0,1.10)=1,41376
<=>1/cos(a)=1,41376
<=>cos(a) gần bằng 0,7
=>a gần bằng 45 độ


Bài 2:Một ô tô có khối lượng 1200kg chuyển động đều qua một đoạn cầu(coi là cung tròn)với tốc 36km/h.Biết bán kính cầu la 50m ,lấy g=10m/s^2.Tìm áp lực của ô tô lên mặt đường tại điểm chính giữa của cầu trong các trường hợp sau
a)Cầu vồng lên
b)Cầu võng xuống


mình giải với vận tốc đầu bằng 36km/h nha cho dễ tính:) xin phép sửa lại đề lun nha!!
giải:
a) cầu vồng lên:
khi đó ta có:
N=P-Fqt=m.g-aht.m)
<=>N=m.g-v^2.m/r=1200.10-10^2.1200/50=9600 (N)
b) cầu võng xuống:
ta có:
N=P+Fqt=m.g+v^2.m/r=1200.10+10^2.1200/50=14400(N)
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

Bài 6:Một máy bay bay theo phương ngang ở độ cao 10km với tốc độ 720km/h.Láy g=10m/s^2
a)Viên phi công phải thả bom từ xa cách mục tiêu (theo phương ngang bao nhiêu ) để bom rơi trúng mục tiêu?
b) Thời gian từ lúc thả đến lúc bom rơi trúng mục tiêu là bao lâu?
c)Xác định vận tốc của quả bom khi rơi trúng mục tiêu


Giải:​
chọn hệ trục tọa độ gắn với mặt đất. Gốc thời gian là lúc quả bom bay ra (giải thích thêm máy bay nằm trên trục Oy, trục Ox gắn với mặt đất chiều dương là chiều chuyển động của máy bay)
gọi x' là tọa độ của mục tiêu trên trục Ox
ta có: v0x=v; a=-g; v0y=0;y0=10000; x0=0
phương trình chuyển động của quả bom theo các trục:
theo trục Ox: x=x0+v0x.t<=>x=200.t (1)
theo trục Oy: y=yo+v0y.t + at^2/2 <=>y=10000-5t^2 (2)
điều kiện để qua bom rơi trúng mục tiêu là x=x' và y=0
với y=0<=>10000-5t^2=0<=>t=20căn(5) (s) thay t=20căn(5) vào (1) được x=x'=4000căn(5) gần bằng 8944 (m)
vậy để quả bom rơi trúng mục tiêu thì phi công phải thả bom từ vị trí cách mục tiêu khoảng 8944 m
thời gian để quả bom rơi trúng mục tiêu là 20căn(5)
vận tốc của quả bom khi theo trục Oy khi chạm mục tiêu:
vy=-g.t=-10.20căn(5)=-200căn(5) (m/s)
vận tốc cảu quả bom theo trục Ox khi chạm mục tiêu: vx=v0x=200 (m/s)
vậy vận tốc của quả bom khi chạm mục tiêu là:
v1=căn(vy^2+vx^2)=căn[(-200căn(5))+200^2] gần bằng 490 m/s
 
Q

quanghero100

Bài 4:một vật có khối lượng 0.5kgmocs vào một lực kế trong buồng thang máy .Thang máy đang chuyển động với gia tốc có độ lớn a=5m/s^2.Lấy =10m/s^2.Tìm số chỉ lực kế khi
a)Thang máy đi lên nhanh chậm dần đều
b)Thang máy đi lên nhanh dần đều
c)Thang máy đi xuống nhanh dần đều


giải:​

a) Khi tàu chuyển động đi lên chậm dần đều thì vec tơ gia tốc của thang máy hướng xuống do đó trọng lượng biểu kiến của vật khi đó:
P'=P-Fqt=m(g-a)=0,5.(10-5)=2,5 (N)
b) Khi tàu chuyển động đi lên nhanh dần đều thì véc tơ gia tốc của thang máy hướng lên do đó:
P'=P+Fqt=m(g+a)=0,5.(10+5)=7,5 (N)
c) Khi tàu chuyển động đi xuống nhanh dần đều thì véc tơ gia tốc của thang máy hướng xuống do đó:
P'=P-Fqt=m(g-a)=0,5(10-5)=2,5 (N)
 
Q

quanghero100

Bài 5:Một vật có khối lượng m=1kg vật bắt đầu trượt từ đỉnh một mặt phẳng nghiêng góc 30 độ so với phương ngang .Hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng nghiêng là 0.1.Lấy g=10m/s^2
a)Tính độ lớn lực ma sát
b)Tìm gia tốc của vật
c)Biết chiều dài dốc nghiêng s=2m và khi đến dốc chân dốc,vật tiếp tục trượt trên mặt phẳng ngang .Hỏi vật đi được đoạn đường dài bao nhiêu trên mặt phẳng ngang?


giải:
vẽ hình biểu diễn các lực; phân tích P thành tổng của hai lực thành phần P1 và P2
với P1 là lực song song với mặt phẳng nghiêng; P2 là lực vuông góc với mặt phẳng nghiêng; kí hiệu u=muy)
P1=P.cos30=mg.cos30
P2=P.sin30=mg.sin30
độ lớn của lực ma sát:
Fms=P2.u=m.g.u.cos30=1.10.0,1.cos30=căn(3)/2 (N)
gia tốc của vật:
a=(P2-Fms)/m=(mg.sin30-mgu.cos30)/m=g(sin30-u.cos30)=10.(sin30-0,1.cos30)=[10-căn(3)]/2 (m/s^2)
câu c phải cho biết hệ số ma sát của vật với mặt phẳng nằm ngang chứ, nếu có hệ số mà sát thì hãy làm như sau
- Tính thời gian vật trượt đến chân dốc
- Tính vận tốc khi vật ở chân dốc, vận tốc này chính là v0 khi chuyển động trên mặt phẳng ngang
- Tính lực ma sát tác dụng lên vật khi chuyển động trên mật phẳng ngang rồi suy ra gia tốc
- Viết phương trình vận tốc và tính thời gian vật chuyển động để dừng là
- Thay giá trị t vừa tìm được vào phương trình chuyển động tính được quãng đường vật đi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom