[Vật lý 10] Một bài thực tế.

A

anhtrangcotich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên một con đường đèo có một khúc cua bán kính cong nhỏ nhất là 50 m. Biết hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường là k = 0,6. Hỏi phải thiết kế đoạn cua đó nghiêng một góc bao nhiêu để xe có thể qua với vận tốc tối đa là 64 km/h.
 
L

l94

Trên một con đường đèo có một khúc cua bán kính cong nhỏ nhất là 50 m. Biết hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường là k = 0,6. Hỏi phải thiết kế đoạn cua đó nghiêng một góc bao nhiêu để xe có thể qua với vận tốc tối đa là 64 km/h.
gọi [tex]a[/tex] là góc nghiêng.
để xe có thể đi như vậy thì lực kéo động cơ của xe phải nghiêng 1 góc [tex]a[/tex] so với phương chuyển động của xe ban đầu.
để xe có thể đi với vận tốc tối đa như trên thì thành phần [tex]F_y[/tex] phải cân bằng với lực ma sát:
[tex]F_y=kN=kmg[/tex]
còn thành phần [tex]F_x[/tex] đóng vai trò là lực hướng tâm:
[tex]F_x=m\frac{v^2}{r}[/tex]
độ lớn của góc nghiêng so với phương chuyển động ban đầu:
[tex]tan\alpha=\frac{F_x}{F_y}=\frac{kgr}{v^2} \Rightarrow \alpha[/tex]
 
A

anhtrangcotich

Chưa chuẩn cháu ơi. Lực kéo của động cơ sao mà nghiêng được. Bác gợi ý nhé: Xe thì luôn vuông góc với mặt đường. Mà đường nghiêng, nên xe sẽ nghiêng.
 
Top Bottom