[vật lý 10]Mọi người giải giúp minh mấy bài này với

T

thannhantrung211

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ các thầy cô và các bạn giải giúp mình mấy bài tập Vật Lý này với:

Bài 1: Một pít tông có khối lượng m đc đặt sát đáy 1 cái ống hở có khối lượng M và tiết diện S (hình vẽ ). Cần truyền cho ống vận tốc v0 nhỏ nhất bằng bao nhiêu đẻ pít tông bay ra khỏi ống? Biêt ống có chiều dài L áp suất khí quyển P0 giữa pittong và thành ống không có ma sát, giữa đáy ống và pít tông không có không khí.
203dcf131e495df4bbd07555d9932699_50892662.h1.jpg

Bài 2: Một cái ống hở hai đầu được uốn quanh 2 nhánh vuông góc với nhau.trong ống có chất lỏng. Cho ống chuyển động dọc theo nhánh nằm ngang của nó với gia tốc a0. Khi đó độ cao h cua cột chất lỏng dâng lên trong đoạn thẳng đứng là bao nhiêu? Biết rằng tổng chiểu dài của cột chất lỏng trong ống là l, gia tốc rơi tự do là g. Bỏ qua mọi ma sát.
488756ef6918f500c9fe431ac215fa35_50892671.h2.jpg
 
Last edited by a moderator:
S

songsaobang

Bài 1. Khi giật mạnh ống bằng vận tốc V, thì vận tốc tương đối của pittong so với ống là - V. Gia tốc tương đối giữa pittong với ống là [TEX]a = \frac{p_0S}{m}[/TEX] (gia tốc này do áp lực không khí gây ra, cùng chiều với chuyển động của ống nhưng ngược chiều với vận tốc tương đối).

Gọi v là vận tốc khi xi lanh trượt tới mép ống.
Ta có [TEX]V^2 - v^2= \geq 2a.L[/TEX]

Để pitong ra khỏi ống thì vận tốc của nó tại mép ống phải lớn hơn hoặc bằng 0.

Vậy ta có [TEX]V \geq \sqrt[]{2\frac{p_oS}{m}}[/TEX]

Bài 2.

Gọi x là chiều dài của phần chất lỏng nằm ngang. Phần này có khối lượng là [TEX]m_x = x.S.d[/TEX] với d là trọng lượng riêng của chất lỏng, S là tiết diện.

Phần này sẽ chịu một lực quán tính là [TEX]F = m_x.a_0[/TEX]

(Phần thẳng đứng cũng chịu tác dụng của lực quán tính nhưng đã cân bằng với phản lực thành ống).

Lực quán tính này tạo ra một áp suất tại đáy nằm ngang là [TEX]p = \frac{F}{S} = x.d.a_0[/TEX]

Áp suất này làm chất lỏng dâng lên một đoạn h. [TEX]p = d.h[/TEX]

Như vậy [TEX]x.a_0 = h[/TEX]

Mà ta có [TEX]h+x = l[/TEX] vậy h bằng bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom