Vật lí [Vật lý 10] mặt phẳng nghiêng

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Bạn đã mất công post thì mình sẽ hướng dẫn giải, nhưng mình thấy mấy bài dạng này hướng phân tích khá là đơn giản, bạn nên cố gắng tự làm sẽ tốt hơn.

1) Vật sẽ không trượt khi lực ma sát chưa đạt giới hạn cực đại.

Hợp lực tác dụng lên vật bao gồm lực kéo lên F, lực kéo xuống P.sina và lực hãm Fms hướng xuống.

Ta có F - P.sina - Fms = 0 => Fms = F - P.sina

Fms <= Fms cực đại mà Fms cực đại = P.cosa.u

Vậy ta có P.cosa.u >= F - P.sina => F <= P.cosa.u + P.sina


2) Khi đẩy nên theo phương ngang, vật sẽ chịu 1 lực quán tính hướng vào nêm.

Vậy hợp lực tác dụng lên vật là (vec to nhé) P + Fqt + Fms + N = ma

Chiếu lên phương vuông góc với mặt nên ta có:

P.cosa + Fqt.sina = N

Chiếu lên phương song song với mpn ta có:

Fqt cosa - P.sina - Fms = ma

Vật bắt đầu trượt thì Fms đạt cực đại, gia tốc >=0

Vậy Fqt.cosa - Psina - (P.cosa + Fqt.sina).u >= 0

Bạn thay Fqt = m.aqt vào để tìm aqt nhé.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom