[Vật lý 10] - Mặt phẳng nghiêng

I

ilovevietnam98

Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

một vật nặng đặt trên mặt phẳng nghiêng có độ dài 5m, cao 3m . hệ số ma sát giữa vật va mp là 0,2 . g=10 m/s2
phải đặt dọc theo mp một lực f bằng bao nhiêu đẻ vật đứng yên

Lực F ở đây có phải là lực kéo không bạn?

Chọn chiều dương là chiều hướng xuống dưới

Theo định luật II Niuton, ta có:

$ \overrightarrow{F_k}+\overrightarrow{F_{ms}} + \overrightarrow{N}+\overrightarrow{P_1}+\overrightarrow{P_2}=m\overrightarrow{a}$ (Với P_1 vuông góc với mp nghiêng; P_2 vuông góc với \overrightarrow{N})

Chiếu pt lên chiều dương, ta có:

$-F_k-F_{ms}+P_2=0$

\Leftrightarrow $-F_k - 0,2.cos \alpha.mg + sin\alpha.mg=0$

\Leftrightarrow $F_k=sin\alpha.mg-0,2.cos\alpha$

Với $sin\alpha = \frac{3}{5}$
 
Top Bottom