[vật lý 10] lực ma sát

D

duykhoi97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1
một vật bắt đầu trượt từ đỉnh một mặt phẳng nghiêng dài 10m góc nghiêng dài $ \alpha =30 ^ o $.hỏi vật tiếp tục chuyển động trên mặt phẳng ngang bao lâu khi xuống hết mặt phẳng nghiêng là 0,3 .biết hệ số ma sát giữa vật với mặt phẳng nghiêng và với mặt phẳng ngang là 0,2 lấy g = 10m/s^2

bài 2 kéo một vật có khối lượng là 5 kg chuyển động thẳng trên sàn nhà biết rằng lúc đầu vật đứng yên lực kéo có phương ngang và có độ lớn là 30N, hệ số ma sát trượt giữa vật và sàn là 0,4 . lấy g = 10m/s^2
sau khi đi được quãng đường 16 m thì vật có vận tốc là bao nhiêu ? thời gian đi hết quãng đường đó?
nếu bỏ qua ma sát và lực kéo có phương hợp với phương chuyển động một góc $ 60^o $ thì vật chuyển động với gia tốc là bao nhiêu
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

Bài 1.

Trên mpn , vật cđ với gia tốc là :

$a=\dfrac{P.sin\alpha-F_{ms}}{m} = g(sin\alpha-\mu_{t1}.cos\alpha)$

thay số tìm được gia tốc $a$

sau đó tìm vận tốc tại chân dốc

xuống mặt ngang , vật cđ chậm dần đều với gia tốc :

$a'=\dfrac{-F'_{ms}}{m} = \mu_{t2}.g$

vậy coi xong
 
Z

zotahoc

Bài 2:

Vật chịu tác dụng của: F_ms, N, F_kéo,P.Áp dụng định luột II Niu tơn ta có:
[tex]\Large\longrightarrow_{\text{F_{ms}}} + \Large\longrightarrow_{\text{F}} + \Large\longrightarrow_{\text{N}} + \Large\longrightarrow_{\text{P}} = m \Large\longrightarrow_{\text{a}} [/tex]
Chiếu lên trục Ox (chiều chuyển động) ta có
[TEX]F - F_{ms} = ma \Rightarrow a=\frac{30 - 0,4.5.10}{5} \Rightarrow a = 2 [/TEX]=> v=...
nếu bỏ qua ma sát và lực kéo có phương hợp với phương chuyển động một góc 60o thì vật chuyển động với gia tốc là bao nhiêu

Chiếu lên Ox:
[TEX]F.Cos \alpha - F_{ms} =ma[/TEX]
Chiếu lên oy:
[TEX]F.Sin \alpha + N - P =0 \Rightarrow N = P - F.Sin \alpha [/TEX]
[TEX]\Rightarrow a= \frac{F.Cos\alpha - F_{ms}}{m}[/TEX] Thay vào rồi tính
 
Top Bottom