[Vật lý 10] Lực ma sát

B

binbon249

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe có khối lượng 5 tấn đang chuyển động thẳng đều trên mặt đường nằm ngang với vẫn tốc 54 km/h so với mặt đường, thì bác tài phát hiện phía trước có 1 chướng ngại vật cách xe chừng 50 m, ngay lấp tức tắt máy, đáp thắng, bánh xe ko lăn nữa mà trượt trên mặt đất với hệ số ma sát trượt là 0,15. Lấy g = 10m/s2
a. Xe có đâm vào chướng ngại vật ko?
b. Với hệ số ma sát như vậy, thì để ko đâm vào chướng ngại vật, tốc độ tối đa của vật là bao nhiêu?
 
B

beobu102

Một xe có khối lượng 5 tấn đang chuyển động thẳng đều trên mặt đường nằm ngang với vẫn tốc 54 km/h so với mặt đường, thì bác tài phát hiện phía trước có 1 chướng ngại vật cách xe chừng 50 m, ngay lấp tức tắt máy, đáp thắng, bánh xe ko lăn nữa mà trượt trên mặt đất với hệ số ma sát trượt là 0,15. Lấy g = 10m/s2
a. Xe có đâm vào chướng ngại vật ko?
b. Với hệ số ma sát như vậy, thì để ko đâm vào chướng ngại vật, tốc độ tối đa của vật là bao nhiêu?
chọn trục ox trùng với đường đi, hương theo hướng chuyển động của xe.
trọng lượng của ô tô là 5000.10=50000N
tính lực ma sát trượt: [TEX]{F}_{mst}={M}_{t}N[/TEX]
=0,15.50000=7500N
vì [TEX]{F}_{hãm}={F}_{mst}[/TEX]
từ công thức F=ma \Rightarrow a=-1,5m/[TEX]{s}^{2}[/TEX]
lắp vào công thức [TEX]{v}^{2}-{{v}_{0}}^{2}=2aS[/TEX]
\Rightarrow S=75m
vậy sẽ có tai nạn sảy ra :D
để không đâm vào chướng ngại vật thì quãng đường mà ôtô trượt đi phải nhỏ hơn hoặc bằng 50m \Rightarrow [TEX]{v}_{max}[/TEX]= [TEX]\sqrt{150}[/TEX] m/s [TEX]\approx [/TEX] 44km/h

đúng không nhỉ ? /:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)
 
Q

quanghero100

Một xe có khối lượng 5 tấn đang chuyển động thẳng đều trên mặt đường nằm ngang với vẫn tốc 54 km/h so với mặt đường, thì bác tài phát hiện phía trước có 1 chướng ngại vật cách xe chừng 50 m, ngay lấp tức tắt máy, đáp thắng, bánh xe ko lăn nữa mà trượt trên mặt đất với hệ số ma sát trượt là 0,15. Lấy g = 10m/s2
a. Xe có đâm vào chướng ngại vật ko?
b. Với hệ số ma sát như vậy, thì để ko đâm vào chướng ngại vật, tốc độ tối đa của vật là bao nhiêu?
[/QUOTE

a)chọn chiều dương là chiều chuyển động gốc thời gian là lúc đạp thắng
gia tốc của xe khi đó:
a=-Fms/m=-mgu/m=-g.u=-10.0,15=-1,5 (m/s^2)
thời gian xe đi để dừng lại:
t=(v-v0)/a=(0-15)/(-1,5)=10 (s)
quãng đường xe đi được:
s=vo.t+at^2/2=15.10-1,5.10^2/2=75 (m)
vì 75>50 nên xe sẽ đâm vào chướng ngại vật
b) để xe không đâm vào chướng ngại vật mà có vận tốc lớn nhất thì Smax=50
khi đó vận tốc tối đa của xe là:
v0max=căn(v^2-2a.S)=căn[0-2.(1,5).50]=5căn(6) gần bằng 12,25 (m/s) hay 44km/h
 
Top Bottom