Vật lí [Vật Lý 10] Lực hấp dẫn

G

giangh864@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho em hỏi bài vật lí này: một vệ tinh có khối lượng m=600KG đangg bay trên qũy đạo tròn quanh trái đất ở độ cao bằng bán kính trái đất.Biết Trái đất có R=6400km.Lấy g=9.8 m/s^2.hãy tính:a.tốc độ dai của vệ tinh;b.chu kì quay của vệ tinh;c.lực hấp dẫn tác dụng lên vệ tinh
 
G

galaxy98adt

một vệ tinh có khối lượng m=600KG đangg bay trên qũy đạo tròn quanh trái đất ở độ cao bằng bán kính trái đất.Biết Trái đất có R=6400km.Lấy g=9.8 m/s^2.hãy tính:
a.tốc độ dai của vệ tinh;
b.chu kì quay của vệ tinh;
c.lực hấp dẫn tác dụng lên vệ tinh
a)
ADCT: $g = \frac{M}{(R + h)^2}$ Mà $R = h$ \Rightarrow Trọng lực tác dụng vào vệ tinh giảm 4 lần, tức là $g' = 2,45 (m/s^2)$
Ta có công thức: $g' = \frac{v^2}{R + h}$ \Rightarrow $v = \sqrt{g'.1000.(R + h)} = 5600 (m/s)$
b)
Ta có: Chiều dài quỹ đạo của vệ tinh là: $S = 2.\pi.(R + h) = 25600.\pi (km) = 25,6.10^6.\pi (m)$
\Rightarrow Chu kì quay của vệ tinh là: $T = \frac{S}{v} = \frac{32000.\pi}{7} (s) \approx 4 (h)$
c)
ADCT: $F_{hd} = P = m.g' = 600.2,45 = 1470 (N)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom