[Vật lý 10] Lực hấp dẫn

H

hien241199

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tính gia tốc rơi tự do tại một nơi có độ cao bằng 1/3 lần bán kính Trái Đất. Biết gia tốc rơi tự do tại mặt đất là 9,81m/s2
2.Phương trình chuyển động của vật có dạng: x = 3 – 4t + 2t2 Biểu thức vận tốc tức thời theo
thời gian của vật là gì?
3.Một người gánh một thúng gạo nặng 300N và một thúng ngô nặng 200N. Đòn gánh dài 1m.
Hỏi vai người đó phải đặt cách đầu có thúng gạo một đoạn bao nhiêu , và chịu một lực bằng bao
nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
H

hoatraxanh24

1.Tính gia tốc rơi tự do tại một nơi có độ cao bằng 1/3 lần bán kính Trái Đất. Biết gia tốc rơi tự do tại mặt đất là 9,81m/s2
Câu 1:
Tại độ mặt đất:
$g_0=\dfrac{GM}{R^2}$
Tại độ độ cao h:
$g_h=\dfrac{GM}{(R+h)^2}$
Lập tỉ số: $\dfrac{g_0}{g_h}=\dfrac{(R+h)^2}{R^2} => g_h=? ,(h=\dfrac{R}{3})$

 
H

hoatraxanh24

2.Phương trình chuyển động của vật có dạng: x = 3 – 4t + 2t2 Biểu thức vận tốc tức thời theo
thời gian của vật là gì?
Phương trình chuyển động của vật có dạng tổng quát:
$x=x_0+v_0t+\dfrac{1}{2}at^2$
So sánh hai phương trình, ta được:
Vận tốc ban đầu: $v_0=-4$
Gia tốc: $\dfrac{1}{2}a=2 => a =4 $
Vậy phường trình vận tốc là: $v=v_0+at=-4+4t$
3.Một người gánh một thúng gạo nặng 300N và một thúng ngô nặng 200N. Đòn gánh dài 1m.
Hỏi vai người đó phải đặt cách đầu có thúng gạo một đoạn bao nhiêu , và chịu một lực bằng bao
nhiêu?
Dùng công thức chia trong:
$\dfrac{F_1}{F_2}=\dfrac{d_1}{d_2} => \dfrac{300}{200}=\dfrac{d_1}{d_2} $
mà $d_1+d_2=1$
suy ra: $\dfrac{3}{2}=\dfrac{d_1}{1-d_1} => d_1=0,6m;d_2=0,4m$
Kết luận vào nhé!
 
Top Bottom