[ Vật Lý 10] Lực Hấp Dẫn

B

boboiboydiatran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tình hình là mình là mem mới mong mọi người giúp
mình mới học lực hấp dẫn mới học qua vài công thức nên thầy chưa có giảng kĩ mà học thêm phải chữa mấy bài này rồi mong mọi người giúp
làm chi tiết giùm mình nha nhất là phần công thức ý
nhớ là bài làm chi tiết nha đừng dẫn link nhá mình hổng hỉu công thức là chít với thầy đó
Bài 1: một vật khi ở mặt đất bị trái đất hút một lực 72(N) ở độ cao [TEX]h=\frac{R}{2}[/TEX] so với mặt đất với R là bán kính trái đất , vật bị hút với một lực bằng bảo nhiêu biết gia tốc rơi tự do ở sát mặt đất bằng [TEX]10m/s^2[/TEX]

Bài 2: Lực hút của Trái Đất đặt vào một vật ở mặt đất là 45(N) khi ở độ cao h là 5N . cho bán kính trái đất là R . độ cao h?

Bài 3 : tính gia tốc rơi tự do trên sao Hoả biết bán kính sao hoả bằng 0,53 lần bán kính trái đất . Khối lượng sao Hoả bằng 0,11 khối lượng trái đất gia tốc rơi tự do trên mặt đất là [TEX]10m/s^2[/TEX] nếu trọng lượng của một người trên mặt đất là 450(N)
thì trên sao hoả người đó có trọng lượng là bao nhiêu ???

Bài 4: trong một thí nghiệm giống thí nghiệm năm 1798 mà ông Cavendish đã xác định hằng số hấp dẫn khối lượng của các quả cầu chì nhỏ và lớn tương ứng m=0,729kg M=158 kg khoảng cách giữa chúng bằng 3m tính lực hút giữa chúng ???

P/s: Lưu ý ko dẫn link và làm chi tiết dùm mình nha
Thanks
 
N

nguyenkm12

Bài 1 ta có
gia tốc khi vật ở gần mặt đất là [TEX]g_m=\frac{GM}{R^2}[/TEX]
gia tốc khi vật ở độ cao [TEX]h=\frac{R}{2}[/TEX] là [TEX]{g_h=\frac{GM}{(R+h)^2} = {\frac{GM}{(R+\frac{R}{2})^2}=\frac{GM4}{(9R)^2}[/TEX]
chia tỉ lệ [TEX]\frac{g_h}{g_m}[/TEX]
ta được [TEX]\frac{g_h}{g_m}=\frac{4}{9}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow g_h=....[/TEX] rùi tính được khối lượng của vật sau đó sẽ tính được lực hút
Bài 2 cũng sử dụng tỉ lệ
[TEX]P_m=mg_m[/TEX] và [TEX]P_h=mg_h[/TEX]
[TEX]\frac{g_m}{g_h}=9 \Leftrightarrow \frac{(R+h)^2}{R^2}=9 [/TEX]
có thể biểu diễn h theo R hoặc thế R gần = 6400km vào sẽ tìm được h
Bài 3 gọi [TEX]R_d[/TEX] là bán kính trái đất thì bán kính [TEX]R_h[/TEX] của sao hỏa là
[TEX] R_h=0,35R_d[/TEX] tương tự về khối lượng thì [TEX]M_h=0,11M_d[/TEX]
ta lại lập tỉ lệ [TEX]\frac{m_h}{m_d}=.....[/TEX]
rùi từ đó ta tính được gia tốc ở sao hỏa tiếp đó tính khối lượng của vật rùi tính được trọng lượng thui
Câu 4 chỉ cần thế công thức vào là xong
Nhớ kiểm tra lại nha :)>-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom