Vật lý 10: Liên quan đến định luật bảo toàn cơ năng

H

huyenkhanhcatie

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn có m=1kg, l=1m. Kéo cho dây hợp với phương thẳng đứng một góc 45o rồi thả nhẹ. Tính vận tốc và lực căng của con lắc khi nó đi qua vị trí cân bằng và vị trí mà dây hợp với đường thẳng đứng một góc 30o. Lấy g=10 m/s2.
Giúp mình với, ngày mai phải nộp cho thầy rồi. Cảm ơn mn trc' nhé:):):):)
 
P

phnglan

lời giải của yumi_26 .
Bài 1

Gọi A là vị trí cân bằng của con lắc, B là vị trí thả con lắc, C là vị trí của con lắc mà dây treo hợp vs phương thẳng đứng 1 góc 30 độ
Chọn gốc thế năng tại A.
Vì con lắc chỉ chịu tác dụng của lực thế ($\vec{P}$ và $\vec{T}$) nên cơ năng của vật đc bảo toàn.
Áp dụng ĐLBT cơ năng:
$$W_C = W_B$$
\Leftrightarrow $$mgz_C + \dfrac{1}{2}mv_C^{2} = mgz_B + \dfrac{1}{2}mv_B^{2}$$
\Leftrightarrow $$gz_C + \dfrac{1}{2}v_C^2 = gz_B + \dfrac{1}{2}v_B^2$$
\Leftrightarrow $$g(l - l.cos \ 30^o) + \dfrac{1}{2}v_C^2 = g(l - l.cos \ 45^o) + \dfrac{1}{2}v_B^2$$
\Leftrightarrow $$v_C^2 = 2gl(cos \ 30^o - cos45^o)$$
\Leftrightarrow $$v_C^2 = \sqrt{2gl(cos30^o - cos45^o)} = \sqrt{2.10.1.(cos30^o - cos45^o)} = 1,78 (m/s)$$
 
Q

quantinh

Thế độ cao lớn nhất mà vật lên được là bao nhiêu?? Có ai biết không???
 
N

naruto_evil

Tính độ cao lớn nhất thì cũng áp dụng ĐLBT cơ năng, giải tương tự. Nhưng ở trường hợp này: khi lên cao nhất thì con lắc có $V_C=0$. ;)
 
Top Bottom