Vật Lý 10 Khó

K

khanh4499

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt biển có 2 tàu c/động thẳng và đều.Chiếc 1 lúc giữa trưa cách cù lao 40 dặm về phía Bắc,chuyển động với v1=15 dặm/h hướng về phía Tây.Chiếc thứ 2 lúc 8h sáng cùng ngày ở cách cù lao 100 dặm về phía Tây và chạy với v2=15 dặm/h hướng về phía Nam.
K/c tối thiểu của 2 con tàu bằng bao nhiêu và thời điểm nào thì xảy ra điều này?
(Đề không sai và các bạn vẽ hình minh họa nha)
 
K

ki_su

Trên mặt biển có 2 tàu c/động thẳng và đều.Chiếc 1 lúc giữa trưa cách cù lao 40 dặm về phía Bắc,chuyển động với v1=15 dặm/h hướng về phía Tây.Chiếc thứ 2 lúc 8h sáng cùng ngày ở cách cù lao 100 dặm về phía Tây và chạy với v2=15 dặm/h hướng về phía Nam.
K/c tối thiểu của 2 con tàu bằng bao nhiêu và thời điểm nào thì xảy ra điều này?
(Đề không sai và các bạn vẽ hình minh họa nha)

Bài này người ta cho không cùng thời điểm nên giải bằng hình thì hơi phản khoa học. Đành lập phương trình cho từng tàu vậy.

Gọi điểm giao của hai phương vận tốc là O.

Chọn thời điểm 8h sáng làm mốc, khi đó tàu 1 cách O một khoảng 100 + (12 - 8).15 = 160 dặm.

Tàu 2 cách O 40 dặm.

Pt khoảng cách của tàu 1 với O là:

S = 160 - 15t

Pt khoảng cách của tàu 2 với O:

S' = 40 + 15t

Phương trình khoảng cách:

d^2 = (160 - 15t)^2 + (40 + 15t)^2

Đưa pt này về dạng d = a.t^2 + b.t + c

Biện luậ theo t để d min (t có thể mang giá trị âm).
 
K

khanh4499

Bài này người ta cho không cùng thời điểm nên giải bằng hình thì hơi phản khoa học. Đành lập phương trình cho từng tàu vậy.

Gọi điểm giao của hai phương vận tốc là O.

Chọn thời điểm 8h sáng làm mốc, khi đó tàu 1 cách O một khoảng 100 + (12 - 8).15 = 160 dặm.

Tàu 2 cách O 40 dặm.

Pt khoảng cách của tàu 1 với O là:

S = 160 - 15t

Pt khoảng cách của tàu 2 với O:

S' = 40 + 15t

Phương trình khoảng cách:

d^2 = (160 - 15t)^2 + (40 + 15t)^2

Đưa pt này về dạng d = a.t^2 + b.t + c

Biện luậ theo t để d min (t có thể mang giá trị âm).



Theo như bạn ta có
D^2=250t^2-400t+27200=F(x)

F(x) min khi F(x)= trừ delta /4a
giải ra 164,43 dặm là SAI
ĐS là 141 dặm

Mình giải ra r.Dùng phương pháp cộng vt đó.Vẽ hình đi bạn
Hình luôn hay hơn đại mà.
 
Top Bottom