[Vật lý 10] Hỏi

M

mrbap_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này làm sao ạ??
Một ống hình trụ có chiều dài L=3m đặt nghiêng góc [TEX]\alpha=30^o[/TEX] so với mặt ngang. Một quả bóng chuyển động theo phương ngang với v=6m/s. Xác định thời gian quả bóng chuyển động trong ống. Biết va chạm là hoàn toàn đàn hồi, lấy g=10m/s

 
Last edited by a moderator:
M

mrbap_97

Không có bề rộng ạ. Đề hoàn toàn đủ. Đây là đề Olympic vật lý 30/4. Có phân cuối em không hiểu cho lắm :)
 
H

huutrang93

:D Phần cuối đâu?

Quả bóng ra khỏi ống trụ tức là theo phương của ống trụ, quả bóng đi hết quãng đường l. Mà theo phương này thì vecto vận tốc luôn không đổi cả về phương và chiều nên thời gian quả bóng đi hết ống là

[TEX]t=\frac{l}{v.cos \alpha}[/TEX]
 
M

mrbap_97

Lúc đầu em làm y chang anh á :)) Ngẫm lại sao thấy đề oympic nó đơn giản quá, lật giải ra coi thì thấy sai. Câu cuối nó nói vậy: Do x<L (x là tọa độ) nên quả bóng bay ngược trở lại . Vì vậy thời gian chuyển động trong ống bằng 2 lần thời gian để vận tốc vx của quả bóng triệt tiêu. Đây là toàn bộ bài giải:
Chọn Ox song song với thành ống, Oy vuông góc với Ox. Các thành phần ban đầu vận tốc và gia tốc:
[TEX]v_{ox}=v_ocos\alpha;v_{oy}=v_osin\alpha[/TEX]
[TEX]g_x=-gsin\alpha; g_y=gcos\alpha[/TEX]
Do và chạm với thành ống là hoàn toàn đàn hồi nên phương trình chuyển động theo Ox không đổi:
[TEX]x_o=v_ocos\alpha t+\frac{g_xt^2}{2}\Rightarrow x=3\sqrt 3t-2,5t^2[/TEX]
[TEX]v_x=v_ocos\alpha-g_xt[/TEX]
Khi [TEX]v_x=0\Rightarrow t=\frac{3\sqrt3}{5}(s)[/TEX]
Khi đó x=2,7m
Vì x<L nên .... trên á.Cái này không hỉu :|
t'=2t=2,08 s
P/s: Sẵn tiện cho em hỏi. Nhiệt lượng nhận được trong quá trình đẳng nhiệt bằng công mà hệ sinh ra trong quá trình biến đổi thuận nghịch
[TEX]A=\int_{V_1}^{V_2}pdV[/TEX] Tại sao bằng [TEX]pV_1\int_{V_1}^{V_2}\frac{dV}{V} [/TEX]? Đương nhiên cái này [TEX]pV_1\int_{V_1}^{V_2}\frac{dV}{V} [/TEX] bằng [TEX]pV_1 In \frac{V_2}{V_1} [/TEX] nhưng không hiểu sao cái đầu suy ra cái thứ 2!
 
Last edited by a moderator:
N

nganha846

Di chuyển được 2,7 m thì vận tốc của nó bằng 0 rồi, trong khi rống dài đến 3m. Ý người ta thế. Mà v = 0 thì sẽ bị trọng lực cho rơi ngược lại.

Còn cái tích phân đó thì bản chất nó đã như vậy rồi, còn biết nói sao nữa. Hay lật sách toán 12 xem hàm ln là gì.
 
M

mrbap_97

Di chuyển được 2,7 m thì vận tốc của nó bằng 0 rồi, trong khi rống dài đến 3m. Ý người ta thế. Mà v = 0 thì sẽ bị trọng lực cho rơi ngược lại.

Còn cái tích phân đó thì bản chất nó đã như vậy rồi, còn biết nói sao nữa. Hay lật sách toán 12 xem hàm ln là gì.
Chỗ đó thì vx=0 nó trượt xuống em ko phản đối, nhưng mà cái chỗ thời gian rời ống bang 2 lần vx triệt tiêu í anh :D. Hình như nó không rời ở trên mà rời ở dưới thì phải @@
 
Last edited by a moderator:
N

nganha846

Ối trời :|

Đi sao về vậy, nó lên sao thì sẽ xuống y như thế ấy. Mà không rời ở trên được thì phải rời ở dưới chứ còn đường nào nữa đâu.
 
N

nobeltheki21

Tl

Bài này làm sao ạ??
Một ống hình trụ có chiều dài L=3m đặt nghiêng góc [TEX]\alpha=30^o[/TEX] so với mặt ngang. Một quả bóng chuyển động theo phương ngang với v=6m/s. Xác định thời gian quả bóng chuyển động trong ống. Biết va chạm là hoàn toàn đàn hồi, lấy g=10m/s

ko có hệ số ms tíh a sao dc nỉ?hi.dùg phươg pháp tọa độ thì khó hjểu lắm
 
Top Bottom