vật lý 10 hệ quy chiếu phi quán tính

A

anhhungcara

N

noinhobinhyen

Bài này ko khó , thậm chí là dễ , bạn chỉ cần thành thạo các pp tổng hợp và phân tích lực là ổn rồi .

Chúng ta làm thế này :

+ Biểu diễn các lực tác dụng vào vật gồm trọng lực $\vec{P}$ và phản lực $\vec{N}$

Sử dụng quy tắc hình bình hành thì hợp của 2 lực này là một véc tơ có chiều // mpn và

hướng xuống với độ lớn là $F = P.sin\alpha = 10.m.sin30 = 5.m$

+ Để cho vật ko bị trượt thì cần có 1 lực khác cùng giá với lực $\vec{F}$ có cùng độ lớn

nhưng ngược chiều. Ta gọi đó là lực $\vec{F'}$

Phân tích lực $\vec{F'} = \vec{F'_1}+\vec{F'_2}$ , hai lực $\vec{F'_1} ; \vec{F'_2}$

lần lượt có phương vuông góc với mp ngang và // với mp ngang .

Lực $\vec{F'_1}$ thì cân bằng với trọng lực rồi .

$F'_2 = F'.cos\alpha = 5m.cos30 = \dfrac{5\sqrt[]{3}}{2}.m$

gia tốc của vật là $a=\dfrac{F'_2}{m} = \dfrac{5\sqrt[]{3}}{2} \approx 4,33 (m/s^2)$

 
Top Bottom