[vật lý 10]giúp mình bài vật lí công và năng lượng với

U

utbong48

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 quả nặng m1 và m2=nm1 được nối với 2 đầu dây và được vắt qua ròng rọc. Giả thiết dây k co dãn và khối lượng ròng rọc được bỏ qua. Vật m2 được nâng lên độ cao h2 = 30cm sao cho quả nặng m1 chạm đất, sau đó thả cho m2 rơi xuống. Hỏi độ cao h1 mà m1 sẽ đạt được khi m2 chạm đất
Đs h1 = 2nh2/(n+1)
 
Last edited by a moderator:
S

songsaobang

Khi thả vật 2. 2 vật sẽ chuyển động với gia tốc là:

[TEX]a = \frac{(m_2 - m_1)g}{m_1+m_2} = \frac{g(n-1)}{n+1}[/TEX]

Đồng ý chưa?

Vậy 2 đang cách đất 30 cm. Như vậy khi rơi được 30 cm nó sẽ chạm đất. Dây bị chùng, không còn lực tác dụng lên vật 1 nữa. Theo quán tính, vật 1 sẽ nảy lên một độ cao x nào đó.

Vận tốc tức thời của vật 1 tại vị trí vật 2 chạm đất là: [TEX]v = \sqrt[]{2ah_2}[/TEX]

Gia tốc tác dụng lên vật 1 là -g.

Độ cao mà vật 1 đạt được:

[TEX]h = h_2 + x = h_2 + \frac{v^2}{2g} = h_2 + \frac{2ah_2}{2g}[/TEX]

Thay [TEX]a[/TEX] vào nữa là xong!
 
Top Bottom