[Vật Lý 10] Giúp em giải bài tập này

T

thoaithoai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có mấy bài muốn hướng dẫn cách làm mong các anh chị và các bạn giúp đỡ.
Bài 1: Tính gia tốc rơi tự do ở độ cao bằng bán kính trái đất. Cho bán kính trái đất bằng 6400km và gia tốc rơi tự do ở sát mặt đất là 10m/s2.
Bài 2: Một lò xo có khối lượng không đáng kể, có chiều dài tự nhiên [TEX]L0[/TEX]=12cm, độ cứng của lò xo k=100N/m. Treo lò xo thẳng đứng và móc vào đầu dưới của lò xo một vật có khối lượng bằng 200g.
a. Hỏi khi ấy lò xo có chiều dài bao nhiêu ? lấy g =10m/s2
b. Treo thêm một vật m' thì lò xo dài 15cm. Tính khối lượng của m'.
Bài 3:Người ta treo quả cân 100g vào đầu dưới của 1 lò xo (đầu trên cố định) lò xo dài 31 cm. Khi treo thêm quả cân 200g nữa thì lò xo dài 33 cm.
a. Tính chiều dài tự nhiên và độ cưng của lò xo. Lấy g =10m/s2
b. Muốn lò xo co chiều dài 35cm thì ta phải trei vật nặng có khối lượng bao nhiêu ?.
Giúp em, Thanks
Mấy bài nữa ạ:
Bài 4:Treo 1 con lắc đơn có khối lượng m=2kg vào trần của 1 toa xe lửa. Biết xe chuyển động ngang với gia tốc a và dây treo con lắc hợp với phương thẳng đứng 1 góc α=45 độ. Tính ra tốc chuyển động a của xe lửa. và lực căng dây của dây treo.
Bài 5: Một người có khối lượng m=6kg đứng yên trong thang máy. Lấy g= 10m/s2. Hãy tính lực nén của người lên thang nếu :
a. Thang chuyển động lên nhanh dần đều với gia tốc có độ lớn 2m/s2
b. Thang chuyển động xuống nhanh dần đều với gia tốc có độ lớn 2m/s2
c. Thang chuyển động xuống chậm dần đều với gia tốc có độ lớn 2m/s2
Bài 6: Một vật bắt đầu trượt từ đỉnh một mặt phẳng nghiêng cao 5m, dài 10m. Hỏi vật tiếp tục chuyển động trên mặt phẳng ngang được quãng đường bao nhiêu sau khi xuống hết mặt phẳng nghiêng. Biết hệ số ma sát giữa vật vs mặt phẳng nghiêng và vs mặt phẳng ngang là 0.2. Lấy g= 10m/s2
Bài 7: Một sợ dây thép có thể giữ yên được một trong vật có khối lượng lớn đến 450kg. Dùng dây để kéo một trọng vật khác có khối lượng 400kg lên cao. Lấy g =10m/s2 . Hỏi gia tốc lớn nhất mà vật có thể có để dây không bị đứt.
Bài 8: Một vật có khối lượng 6kg được đặt trên một mặt phẳng nghiêng α = 30 độ. Tác dụng vào vật 1 lực F=48N song song với mặt phẳng nghiêng. Vật chuyển động lên trên nhanh dần đều. Hãy tìm gia tốc của chuyển động và quãng đường vật đi được sau thời gian 2s. Biết hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng là 0.3. Lấy G = 10m/s2.
Giúp thì giúp cho chót ạ. Cô giáo cho 41 bài em có mấy bài này khó hiểu mong các anh chị giải giúp.
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

vật lí

1.g1=GM/R^2 (g tại mặt đất)
g2=GM/(R+h)^2 (g tại độ cao = R)
g1/g2=(R+h)^2/ R^2=(6400+6400)^2/6400^2=4
\Rightarrowg2=g1/4=9,8/4=2,45m/s^2
2.a) Fđh=P\LeftrightarrowK.denta l=m.g=0,2.10=2N\Rightarrowdenta l=2/100=0,02 m\Rightarrowl=lo+0,02=0,14 m=14m
b)Fđh=P\Leftrightarrow 100.(0,15-0,12)=(m+m').10=(0,2+m').10\Rightarrowm'=0,1 kg=100g
3.a) Fđh=P
TH1:k=P1/(l1-lo)=(0,1.10)/(0,31-lo)=1/(0,31-lo)(1)
TH2:k=P2/(l2-lo)= ((0,1+0,2).10)/(l2-lo)=3/(0,33-lo)(2)
từ (1) và (2)\Leftrightarrow1/(o,31-lo)=3/(0,33-lo)\Rightarrowlo=0,3m=30 cm
thay vào (1)\Rightarrowk=1/(o,31-0,3)=100N/m
b)F đh=P
\LeftrightarrowK.(l-lo)=mg\Leftrightarrow100.(0,35-0,3)=m.10\Leftrightarrowm=0,5 kg=500g
 
T

thoaithoai

Giúp e vs ạ.
Bài 1:Treo 1 con lắc đơn có khối lượng m=2kg vào trần của 1 toa xe lửa. Biết xe chuyển động ngang với gia tốc a và dây treo con lắc hợp với phương thẳng đứng 1 góc α=45 độ. Tính ra tốc chuyển động a của xe lửa. và lực căng dây của dây treo.
Bài 2: Một người có khối lượng m=6kg đứng yên trong thang máy. Lấy g= 10m/s2. Hãy tính lực nén của người lên thang nếu :
a. Thang chuyển động lên nhanh dần đều với gia tốc có độ lớn 2m/s2
b. Thang chuyển động xuống nhanh dần đều với gia tốc có độ lớn 2m/s2
c. Thang chuyển động xuống chậm dần đều với gia tốc có độ lớn 2m/s2
Bài 3: Một vật bắt đầu trượt từ đỉnh một mặt phẳng nghiêng cao 5m, dài 10m. Hỏi vật tiếp tục chuyển động trên mặt phẳng ngang được quãng đường bao nhiêu sau khi xuống hết mặt phẳng nghiêng. Biết hệ số ma sát giữa vật vs mặt phẳng nghiêng và vs mặt phẳng ngang là 0.2. Lấy g= 10m/s2
Bài 4: Một sợ dây thép có thể giữ yên được một trong vật có khối lượng lớn đến 450kg. Dùng dây để kéo một trọng vật khác có khối lượng 400kg lên cao. Lấy g =10m/s2 . Hỏi gia tốc lớn nhất mà vật có thể có để dây không bị đứt.
Bài 5: Một vật có khối lượng 6kg được đặt trên một mặt phẳng nghiêng α = 30 độ. Tác dụng vào vật 1 lực F=48N song song với mặt phẳng nghiêng. Vật chuyển động lên trên nhanh dần đều. Hãy tìm gia tốc của chuyển động và quãng đường vật đi được sau thời gian 2s. Biết hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng là 0.3. Lấy G = 10m/s2.
 
N

noinhobinhyen

Bài 5.

Trọng lức kéo làm vật bị cản trở có độ lớn là

$gmsin\alpha=30 N$

$F_{ms}=\mu.N=0,3.P.cos\alpha = 9\sqrt[]{3}$

________________________________________

$\Rightarrow a=\dfrac{48-30-9\sqrt[]{3}}{6}=0,4 (m/s^2)$

Quãng đường đi được sau 2s là $S_{2s}=\dfrac{1}{2}.0,4.2^2=0,8 (m)$
 
N

noinhobinhyen

Bài 4.


$F_{max}=450.10=4500 (N)$

$\Rightarrow a_{max} = \dfrac{4500-4000}{400}=1,25 (m/s^2)$

Bài 3.

Lực kéo vật xuống có độ lớn

$F = P.sin\alpha = gm.sin\alpha $

Lực ma sát $F_{ms}=\mu.N=0,2.gm.cos\alpha$

$\Rightarrow a_1 = g(sin\alpha-0,2.cos\alpha)$

thay số ta tìm được gia tốc vật trên mpn , sau đó tìm vận tốc chân dốc

_________________________________________________

Tính gia tốc trên mp nằm ngang : $a_2 = \dfrac{-F_{ms}}{m} = -0,2.g.cos\alpha$

.............
 
T

thaoteen21

vật lí

1.chọn trục ox hướng the0 chiều cđ của toa xe và trục oy vuôg góc ox
chọn hệ qui chiếu gắn toa xe
lực t /d:p+T+Fqt=0(vecto)(1)
chiếu ox,oy lên ptcđ: T.sin a -Fqt=0; T.cos a-P=O (anpha=a)
\RightarrowT.sin a=ma (2);T.cosa=mg(3)
từ (2)(3)\Rightarrowtg a=a/g\Rightarrowa=g.tag a=10m/s^2
T=mg/cosa=20căn22 N
2.chọn chiều dương là chiều cđ
áp dụng đl 2 niuton:N+P=m.a(vecto)
a)thag máy cđ lên ndđ a=2 m/s^2
N-P=ma\RightarrowN=P+ma=m(a+g)=72 N
b)thag máy cđ xuống ndđ a=2 m/s^2
P-N=ma\RightarrowN=P-ma=m(g-a)=48N
c)thag máy cđ xuống chậm d đ a=-2m/s^2
P-N=ma\RightarrowN=P-ma=m(g-a)=6.(10-(-2))=72N
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom