Gọi vận tốc của ngưởi so với đất là [TEX]V_n[/TEX].
[TEX]V_n[/TEX] hợp với phương ngang một góc [TEX]\alpha[/TEX].
Phân tích [TEX]V_n[/TEX] thành [TEX]V_x[/TEX] (phương ngang) và [TEX]V_y[/TEX]( theo phương dọc).
Vận tốc tương đối của người so với bè theo phương x là [TEX] v_x'=V_b - V_x[/TEX],theo phương y là [TEX]v_y'=V_y[/TEX] (bè chỉ chuyển động theo phương x).
Vì người nhảy vuông góc với bè nên [TEX]v_x' = 0[/TEX] \Rightarrow [TEX]V_x = V_b = 2m/s[/TEX]
Mà [TEX]V_x = V_ncos\alpha \Rightarrow cos\alpha = \frac{V_x}{V_n} = \frac{1}{4} \Rightarrow \alpha = 75^031^'[/TEX].
Sau khi người đứng lên bè, vận tốc của người và bè theo phương x là:[TEX]v_b_x[/TEX]
theo phương y là: [TEX]v_b_y[/TEX].
Nhận xét: Vận tốc của người theo phương x là 2m/s, của bè cũng là 2m/s do đó theo phương x vận tốc của bè vẫn là 2 m/s.
Bây giờ ta tính vận tốc của bè theo phương y:Vận tốc của người theo phương y là: [TEX]v_y = V_nsin\alpha = 7,74576 m/s[/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng theo phương y:[TEX]mv_y = (m+M)v_b_y [/TEX] (Vì ban đầu bè không chuyển động theo phương y.)
Từ đó tính được [TEX]v_b_y =1.106537 m/s. [/TEX]
Vận tốc của bè sẽ là:
[TEX]V = \sqrt[]{v_b_x^2 + v_b_y^2} = 2,28569999 m/s.[/TEX]
Ta thấy bè chuyển động hợp với phương ban đầu một góc [TEX]\beta[/TEX] mà [TEX]cos\beta = \frac{V_b}{V} [/TEX] Hay [TEX]\beta = 28^057^'[/TEX].