vật lý 10-động lượng

T

thanhhieu_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Vật lý 10] Động lượng

B[FONT=&quot]ài 8: Một quả bóng m=0,5kg đang bay theo phương ngang với vận tốc 20m/s thì đập vào một bức tường thẳng đứng theo phương vuông góc với tường và quả bóng bay ngược trở lại với vận tốc 15m/s. Thời gian bóng chạm tường là 0,02s, tính lực do quả bóng tác dụng vào tường[/FONT]

[FONT=&quot]Bài 9: Viên bi khối lượng m1=50g chuyển động trên mặt phẳng ngang nhẵn với vận tốc v1=4m/s đến chạm viên bi khối lượng m2=200g đang đứng yên. Sau va chạm , viên bi m1 chuyển động ngược chiều lúc đầu với vận tốc 1m/s. Hỏi viên bi m2 chuyển động với vận tốc bao nhiêu[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

Câu 2: Coi chiều chuyển động sau va chạm của $m_2$ là cùng chiều chuyển động ban đầu của vật $m_1$
Chọn hệ trục có quỹ đạo cùng chiều chuyển động của vật $m_1$ và có chiều duơng cùng chiều chuyển động ban đầu của $m_1$.
Ta có động luơngj ban đầu của hệ:
$ m_1. \overrightarrow{v_1} + m_2. \overrightarrow{v_2}$
Động luợng sau va chạm của hệ.
$m_1. \overrightarrow{v'_1} + m_2. \overrightarrow{v'_2}$
Do hệ cô lập nên động luơngj của hệ đuợc bảo toàn:
$ m_1. \overrightarrow{v_1} + m_2. \overrightarrow{v_2} = m_1. \overrightarrow{v'_1} + m_2. \overrightarrow{v'_2}$ ( 1)
Chiếu (1) lên trục có:
$ m_1 . v_1 + m_2.v_2 = -m_1.v'_1 + m_2.v'_2$
Thay số tìm ra $v_2$ = 1.25 m/s

 
C

color_of_life_99

F.Δt = ΔP

=> F = $\frac{m(v_2 - v_ 1)}{Δt}$
= -125 (N)
F là F cản rồi hay sao ý ạ
nếu vậy thì lực t/d vào tường là 125 N
 
Last edited by a moderator:
Z

zotahoc

Bài 8:
Chọn chiền dương là chiều chuyển dộng của quả bóng.
+Độ biến thiên động lượng của quả bóng là:
[tex]\large\Delta[/tex] P = -2mv = -20 (kg.m/s)
Ta có:
Xung Lực của tường tác dụng lên quả cầu:
[tex]\rightarrow_{\text{F}}[/tex] [tex]\large\Delta[/tex] t = [tex]\large\Delta[/tex] P
=> F = -20/0.02 = -1000 N
=> lực mà quả bóng tac dụng lên tường là 1000 N
 
T

tocxinh

Tra loi cau 8

tom tat: truoc tuog tac : m=0,5kg - v=20m/s . sau tuog tac: m=0,5kg - v’=15m/s .gia?i: ta co:mv’-> - mv->=F->denta(s)@ . chon chieu duong la chieu cd ban dau kua vien bi .chieu @ len chieu duog ta co: mv’+mv=Fdenta(s) => F=(mv’+mv)/denta(s ). thay so ta duoc F=875(kg.m/s)
 
R

ruoi_9x

h

chon chieu duong huong vao trong
ap dung ct ta co F.0,02=-15.0,5-20.0,5
<=> F=-875
vi luc can cua tuong nguoc chieu duong nen am là pkai zui chuc ban may man nhe:)&gt;-
 
H

hochoidieuhay

Câu 1:
Áp dụng độ biến thiên của động lượng, ta có:
P2- P1= F.[tex]\large\Delta[/tex] t
\Leftrightarrow(m.v2)- (m.v1)=F.[tex]\large\Delta[/tex] t
\Leftrightarrow (0,5.15)-(0,5.20)=F.0,02
\Leftrightarrow -2,5=F. 0,02
\RightarrowF=-125(N)


 
M

mydream_1997

góp vui

Chọn chiều dương là chiều CĐ của quả bóng trc va chạm
Ta có [TEX]\large\Delta p=-17,5[/TEX]
suy ra lực do tường tác dụng lên quả bóng [TEX]F=\frac {\large\Delta p}{\large\Delta t}=-875[/TEX]
Vậy lực có độ lớn 875 N :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom