[Vật lý 10] Động lực học chất điểm.

T

thang37846310

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/dùng 1 dây nhẹ ko giãn, chiều dài 1m để quay đều 1 vật trong 1 mặt phẳng nằm ngang.Biết g=10m/s^2 và dây hợp với phương thẳng đứng một góc 45độ. Tốc độ góc quay vật có độ lớn là ? (rad/s)
2/Vật có khối lượng m=400g được gắn vào đầu của một lò xo và đặt trên một bàn xoay có mặt ngang,nhám.Cho bàn quay đều với tốc độ góc 4rad/s thì lò xo nằm dọc theo phương nối từ tâm quay tới vật và bị dãn ra 1 đoạn 5cm. Biết độ cứng của lò xo là 200N/m và chiều dài tự nhiên của nó là 20cm.Lực ma sát có độ lớn là ?N
 
S

saovang_6

Bài 1.

picture.php


Hợp lực tác dụng lên vật:

[TEX]\vec{T} + \vec{P} = m\vec{a}[/TEX]

Chiếu lên phương ngang:

[TEX]T.cos45^0 = m.a_x[/TEX] với [TEX]a_x = \omega^2.R[/TEX]

R là bán kính quỹ đạo tròn, [TEX]R = L.cos45^0[/TEX].

Chiếu lên phương thẳng đứng:

[TEX]T.sin45 - P = ma_y[/TEX], [TEX]a_y = 0[/TEX] vì vật không có gia tốc theo phương này.

Tính T và thay vào pt trên tìm [TEX]\omega.[/TEX]

Bài 2 các mod khác giải nhé.
 
S

saodo_3

Hơp của ma sát và lực đàn hồi đóng vai trò làm lực hướng tâm.

Sẽ có thể có 2 trường hợp.

[TEX]F_{dh} - F_{ms} = ma[/TEX]

Hoặc [TEX]F_{dh} + F_{ms} = ma[/TEX]
 
Top Bottom