Vật lí [Vật lý 10] Động lực học chất điểm

V

vuhanhtc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình đọc 2 bài lý này trong sách nâng cao. Thấy khó nhưng ở cuối sách chỉ có kết quả thôi. Nhờ các bạn giải chi tiết giúp nha:

Bài 1;
Một ô tô có khối lượng 2 tấn đang chuyển động trên đường thẳng nằm ngang AB dài 100m, khi qua A vận tốc của ô tô là 10m/s và đến B vận tốc của ô tô là 20m/s. Biết độ lớn của lực kéo là 4000 N.
1) Tìm hệ số ma sát trên đoạn dường AB
2)Đến điểm B thì xe tắt máy và lên dốc BC dài 40m nghiêng góc 30(độ) so với mặt phẳng ngang. Biết hệ số ma sát trên mặt dốc là [tex]\frac{1}{5\sqrt{3}}[/tex]. Hỏi xe có lên đến đỉnh dốc C không?
3) Nếu đến B với vận tốc trên, muốn cho xe lên dốc và dừng lại tại C thì phải tác dụng lên xe một lực có hướng và độ lớn như thế nào?

Bài 2:
Một xe có khối lượng 2 tấn chuyển động trên đoạn AB nằm ngang với vận tốc không đởi v=6km/h. Hệ số ma sát giữa xe và mặt đường là 0.2 , lấy g=10.
a) Tính lực kéo của động cơ
b) Đến điểm B thì xe tắt máy và xuống dốc BC nghiêng góc 30(độ) so với phương ngang, bỏ qua ma sát. Biết vận tốc tại chân C là 72km/h. Tìm chiều dài dốc BC?
c) Tại C xe tiếp tục chuyển động trên đoạn đường nằm ngang CD và thêm được 200m nữa thì dừng hẳn. Tìm hệ số ma sát trên đoạn CD.
 
S

saplasinhvien

Bài 1:

1) Fk - Fms = m.a = m.(v2^2 - v1^2)/2S = 3000(N) --> Fms = Fk - 3000 = 1000(N)
Fms = u.m.g --> u = Fms/mg = 0,05

2) Khi xe dừng lại, động năng của xe chuyển hóa hết thành công ma sát:
Ams = Fms.S = 0,5mv^2 --> S = 0,5mv^2/Fms = 0,5mv^2/umgcos30 = 200(m)
--> Xe lên được đỉnh dốc C

3) Để xe dừng lại ở C thì tổng công cản phải bằng đoọng năng của xe:
(F + Fms).S = 0,5mv^2 --> F = 0,5mv^2/S - Fms = 0,5mv^2/S - umgcos30 = 8000(N)

Bài 2:

1) Để xe chuyển động thẳng đều thì lực kéo của động cơ phải bằng lực ma sát:
Fk = Fms = umg = 4000(N)

2) 2aS = v2^2 - v1^2
a = gsin30 (do xe xuống dốc)
--> S = (v2^2 - v1^2)/2gsin30 = 39,72(m)

3) Khi xe dừng lại thì động năng của xe chuyển hóa hết thành công ma sát:
Ams = Fms.S = umgS = 0,5mv^2 --> u = v^2/2gS = 0,1
 
K

kimngan_hjhj@yahoo.com

bạn ơi ! bài 1 câu 2 sao ra S=200m được vậy , v=????, mình cần tính lại vận tốc tại C k ạ, lam rõ ràng hơn chút gium nhe!!! cam on
 

demielihtod

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười một 2018
1
0
1
21
Hà Nam
THPT C Kim Bảng
bạn ơi bài 1 ý thứ 2 nếu áp dụng bảo toàn phải có cả thế năng nữa chứ
 
Top Bottom