[Vật lý 10] ĐLBT Động lượng

K

k3nshy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình làm bài tập thầy cho có bài này thắc mắc:

Một khẩu đại bác khối lượng M có góc nòng cố định so với phương ngang là <alpha>, có thể di chuyển trên sàn ngang với hệ số ma sát k. Tính vận tốc của khẩu đại bác này sau khi bắn viên đạn khối lượng m với vận tốc rất lớn v0.

Bài này thầy giao trong phần ĐLBT Động lượng, đọc xong mình nghĩ sẽ làm đc ngay nhưng khi làm lại k biết phải áp dụng ĐLBT ĐL khi có ma sát như nào :(

Mong có lời giải sớm, bạn nào k rảnh có thể chỉ hướng làm cho mình cũng đc :D
Tks trước
 
M

mystory

Bài này khá đơn giản
Bạn chỉ cần vẽ hình ra sau đó xác định lực (có 2 lực tác dụng [TEX]F_{ms},P{db}[/TEX] cùng chiều)
Sau đó áp dụng đl BTĐL là ra
Thân!
 
A

anhtrangcotich

Hệ có phải kín đâu mà áp dụng bảo toàn động lượng chứ.

Câu hỏi không rõ. Sau khi bắn viên đạn, vận tốc của súng giảm dần, áp lực lên sàn cũng giảm dần.

Nếu chỉ bấy nhiêu dữ kiện đó, không thêm không bớt thì bài này không thể giải.
 
K

k3nshy

Hệ có phải kín đâu mà áp dụng bảo toàn động lượng chứ.

Đúng r`. Ý mình viết nhầm, sửa lại r` :)

Bài này thầy nói là dùng Biến thiên động lượng, cho cả đáp số nữa @@

v' = [mv0*(cos<alpha> - ksin<alpha>)]/M
(Mình k biết gõ tex nên khó nhìn tý :|)

Ai biết bài này chỉ mình với :(
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

:))

Thôi bỏ đi, đừng bận tâm bài này làm gì nữa.

Bài này không thể làm ra được đâu. ;))
 
K

k3nshy

Oài :|

Mất công chờ mấy ngày + 2 cái tks r` đc câu thôi bỏ đi :mad:

Mấy bác có nghề cũng phải chia sẻ tý chứ :-j

Thôi bỏ vậy :\
 
K

k3nshy

Bảo toàn động lượng thì không cần hệ kín

Anh bảo dùng cthức đó thì đúng r`, nhưng BTĐL áp dụng cho hệ kín mà @@ sao lại k cần đc :|

Mà đề bài em đã ghi đủ bên trên, anh kéo lên xem, không thiểu từ nào đâu :D

Chỉ cần chỉ các bước làm cho em thôi, là tốt lắm r`, k cần phải mệt đâu:)

tks anh trc' ;)
 
K

k3nshy

Oạc, bạn mod này, đã nói thế thì thôi vậy :|

Sr nhé, mình k muốn nói gì thêm :D
 
Last edited by a moderator:
H

hoangnhi_95

Thôi lạy mọi người, có gì mà phải căng thẳng thế :))
Mà công nhận là bài này thiếu dữ liệu thì phải. Bạn k3nshy xem lại đề thử xem, hay là sai câu hỏi, mà nếu thầy bạn giải rồi thì post cách giải lên cho mọi người xem với. :D :p
 
Last edited by a moderator:
H

hunter3d10

Mình nghĩ nó sẽ giải thế này
Vì vận tốc viên đạn ([TEX]V_o[/TEX]) là rất lớn ---> thời gian gia tốc trong lòng là rất bé
Đưa bài này về 1 bài toán quen thuộc
Gọi lực tương tác giữa khẩu súng và viên đạn là F
Thời gian gia tốc trong lòng của viên đạn là t
Phản lực của mặt đất lên súng là [TEX]N=Mg+F.sina[/TEX]
[TEX]V_1 [/TEX]là vận tốc cần tìm

Với viên đạn ta có:
[TEX]F.t=m.Vo[/TEX]

Với khẩu súng ta có
[TEX](F.cosa - N.k)t=M.V_1[/TEX]
[TEX][F.cosa-(Mg+F.sina)k]t=M.V_1[/TEX]
giờ thay[TEX] t=\frac{m.V_o}{F}[/TEX]
thu gọn dc
[TEX]m.V_o.(cosa-sina.k)-gkm.\frac{m.V_o}{F}=MV_1[/TEX]
[TEX]m.Vo.(cosa-sina.k)-Mgkt=MV_1[/TEX]
Vì t là rất bé nên Mgkt tiến tới 0
đáp án là
[TEX]\frac{m.Vo.(cosa-sina.k)}{M}[/TEX]

Đã sửa
Thân!
 
Last edited by a moderator:
K

k3nshy

Bài trên là 1 bài trong quyển GTVL10 tập 2, mình chép lại k sai tí nào nhé ;)

Và bài này mình đã hỏi và biết cách làm r`, cách trên của bạn kia là một cách, còn 2 cách nữa đơn giản hơn :)

C2. Viết pt ĐLII Newton với nội lực F, chiếu lên 2 phương suy ra Fms và Fcos<alpha>, viết lại ptrình trên một lần nữa đối với súng. Ẩn t bị khử, tìm đc V.

C3. Cũng viết 2 ptrình trên, chia cho nhau, ra luôn V.

Dù sao cũng tks mọi ng` đã giúp mình :D
 
Top Bottom